Doanh nhân Mỹ phản ứng thế nào trước viễn cảnh tăng thuế của Tổng thống Joe Biden?

Kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden mở ra viễn cảnh tăng mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Bên cạnh đó còn có đề xuất “mức thuế tối thiểu toàn cầu” của Bộ trường Tài chính Janet Yellen. Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho viễn cảnh tăng thuế không thể tránh khỏi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang chuẩn bị mọi cách để ứng phó với mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn, sau khi Tổng thống Biden tiết lộ kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD. Kế hoạch này đề xuất tăng mức thuế suất 21% hiện tại lên 28%, đồng thời cũng tăng thuế suất đối với khoản thu nhập từ nước ngoài.

Mức thuế cao hơn là nhằm mục đích huy động vốn trong vòng 15 năm để chi trả các khoản đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, những đề xuất thay đổi như vậy sẽ sửa đổi và thay thế phần lớn cấu trúc thuế quốc tế có trong Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế năm 2017, đồng thời vấp phải sự phản đối mạnh mẽ khi các quốc gia khác đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang cân nhắc về tác động tiềm tàng của đề xuất “mức thuế tối thiểu toàn cầu” đối với các tập đoàn đa quốc gia mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đưa ra đầu Tư nhằm chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh. Theo bà Yellen, chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” trên toàn cầu về thuế suất doanh nghiệp thông qua việc hợp tác với các nước khác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) về một thỏa thuận đối với mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Doanh nghiệp vốn là nhân vật trung tâm trong các đề xuất tăng thuế suất chắc chắn làm giảm lợi nhuận kinh doanh. Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ có người phản đối, nhưng cũng có người đồng tình với kế hoạch tăng thuế. Một số đưa ra ý kiến để đưa ra mức thuế suất hợp lý hơn. Cũng có người tìm giải pháp ở các công cụ kế toán. Sau đây là ý kiến của các giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc tài chính (CFO) tại một số doanh nghiệp Mỹ.

CEO công ty chuyển phát nhanh FedEx - Fred Smith (ngày 12/4)

“FedEx hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Mỹ. Tuy nhiên, các đề xuất tăng thuế doanh nghiệp hiện tại sẽ làm giảm đầu tư vốn và làm suy giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của Mỹ. […]

Fred Smith. Ảnh: Anna MonkeyMarker/Bloomberg. Fred Smith. Ảnh: Anna MonkeyMarker/Bloomberg.

Chúng tôi tin rằng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đường xá, đường cao tốc, cầu, cảng, sân bay và đường thủy - nên được tài trợ bởi những người dùng như FedEx.”

CFO tập đoàn hóa chất DuPont - Lori Koch (ngày 14/4)

“Nếu toàn bộ kế hoạch của Tổng thống Biden có hiệu lực, thì nó sẽ đặt các công ty có trụ sở tại Mỹ vào thế bất lợi vì họ phải chịu mức thuế suất đối với thu nhập từ nước ngoài của họ cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài.”  

Lori Koch. Ảnh: WSJ Lori Koch. Ảnh: WSJ

CFO ngân hàng Goldman Sachs - Stephen Scherr (ngày 14/4)

“Chúng tôi dự kiến ​​thuế suất của mình theo chế độ thuế hiện hành là xấp xỉ 21%. […] Chúng tôi tiếp tục theo dõi tác động của nhiều đề xuất ở cấp liên bang và tiểu bang.”  

Stephen Scherr. Ảnh: Bloomberg Stephen Scherr. Ảnh: Bloomberg

CFO Dell Technologies - Tom Sweet (ngày 14/4)

“Chúng tôi cần hiểu rõ hơn những điều khoản nào sẽ được áp dụng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chính sách thuế cho phép chúng tôi duy trì khả năng cạnh tranh.”

CFO hãng thời trang Levi Strauss - Harmit Singh (ngày 13/4)

“Tôi tin rằng khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng quốc gia nên làm từ lâu rồi, rất cần thiết và có thể đem lại chiến thắng cho doanh nghiệp và cho người dân Mỹ. Các chi tiết sẽ được Quốc hội thương lượng và chúng tôi rất vui được làm việc với họ về vấn đề đó. Chúng tôi sẵn sàng trả phần thuế xứng đáng khi đạt được một giải pháp thực tế, công bằng để giữ cho nước Mỹ cạnh tranh.”

CEO nền tảng chăm sóc khách hàng Salesforce.com - Marc Benioff (ngày 6/4)

“[…] việc tăng thuế là điều phù hợp mà các doanh nghiệp nên ủng hộ […]. Và tôi nghĩ trong trường hợp nước Mỹ, chúng ta có lẽ cần sửa đổi và thảo luận xem thuế suất nên ở mức nào. Nhưng chúng ta cũng phải cân bằng mức tăng thuế với năng lực của Mỹ và cần phải cạnh tranh trên thế giới.”

CFO chuỗi cửa hàng bách hóa Kohl’s - Jill Timm (ngày 8/4)

“Ở góc độ thuế, chúng tôi tiếp tục theo dõi và xem những gì người dân nghĩ sẽ xảy ra. Lãi suất cơ bản (base rate) sẽ là điều cần suy nghĩ để đề xuất mức thuế. Có người nói thuế suất 28%, người khác nói 25%. Chúng tôi sẽ xem xét các chiến lược thuế để cố gắng giảm thiểu gánh nặng thuế của mình. Cuối cùng, thuế suất sẽ có tác động đến thu nhập ròng, đây là điều sẽ xảy ra đối với tất cả doanh nghiệp Mỹ.”

CFO công ty giải pháp lao động TrueBlue - Derrek Gafford (ngày 9/4)

“Một phần vốn sẽ được chuyển cho chính phủ thay vì để chúng tôi đầu tư vào công ty hoặc trả cổ tức cho các cổ đông. Đó có lẽ sẽ là kết quả lớn nhất và rõ ràng nhất đối với chúng tôi. Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ ngăn chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư mà chúng tôi muốn thực hiện. [Việc tăng thuế suất] này cuối cùng có thể làm giảm số tiền chúng tôi trả lại cho các cổ đông.”

CFO công ty thực phẩm đóng gói Conagra Brands - David Marberger (ngày 14/4)

“Rất nhiều điều trong vấn đề tăng thuế cứ dậm chân tại chỗ, vì không biết quy định nào sẽ tồn tại và quy định nào sẽ thay đổi. Thuế suất doanh nghiệp là biến số chính cần xem xét khi xác định cách tốt nhất để quản lý khấu hao nhanh thiết bị (bonus depreciation). Hiện tại, các công ty có thể chọn khấu hao 100% khi hạch toán, nhưng nếu thuế suất tăng lên, việc dàn trải khấu hao trong nhiều năm sẽ có lợi hơn trong môi trường thuế cao hơn. Cho dù mức tăng 25% hay 28%, chúng tôi đang xem xét tất cả những điều đó.”  (14 tháng 4)

CFO tập đoàn sản xuất và tiếp thị thuốc lá Altria (trước đây là Phillip Morris) - Sal Mancuso (ngày 12/4)

“Duy trì mức thuế cạnh tranh toàn cầu là điều cần thiết cho khả năng cạnh tranh của Mỹ, để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển, đồng thời đảm bảo nền kinh tế phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid và bảo vệ việc làm của người Mỹ. Quốc hội cũng nên xem xét các cách khác để tăng nguồn thu, như đóng các lỗ hổng để trốn thuế và tăng cường thực thi các luật hiện hành.”

CFO của công ty công nghệ du lịch quốc tế Expedia - Eric Hart (ngày 9/4)

“Vấn đề này chắc chắn chúng tôi phải theo dõi. Còn quá sớm để nói mức tăng cuối cùng ở đâu. Chúng tôi rất ủng hộ việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng; du lịch cần điều này.”  

CFO công ty môi giới bảo hiểm Arthur J. Gallagher & Co. - Douglas Howell (ngày 17/3)

“Tùy thuộc vào kết quả cải cách thuế, lợi thế của ngành năng lượng sạch và những ngành có tín dụng thuế (tax credit – giảm thuế do thu thuế trực tiếp trên thuế thu nhập phải trả và không phụ thuộc vào thuế suất) khác đó là không phụ thuộc vào thuế suất. Nên nếu thuế suất tăng và tạo ra nhiều thu nhập phải đóng thuế hơn, thì chúng tôi sẽ dùng nhiều tín dụng thuế hơn. Mức tăng thuế suất sẽ không tác động quá lớn đến chúng tôi.”

CFO công ty công nghệ y tế Becton Dickinson & Co - Christopher R. Reidy (ngày 2/3)

“Chúng tôi không dự đoán kế hoạch sẽ diễn ra nhanh chóng. Nếu nhìn lại thời chính quyền trước, khi đó chỉnh phủ cũng nói nhiều về cải cách thuế. Phải mất một thời gian mới có kết quả. Và kết quả cuối cùng cũng không giống với điều cam kết khi tranh cử. Tôi nghĩ rằng lần này cũng tương tự.”  

CFO hãng khóa Allegion - Patrick Shannon (ngày 16/2)

“Giống như bất kỳ công ty nào […], chúng tôi sẽ phải đối mặt với mức tăng thuế suất theo luật định. […] Chúng tôi sẽ phải xem kế hoạch sẽ đi đến đâu.”

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/doanh-nhan-my-phan-ung-the-nao-truoc-vien-canh-tang-thue-cua-tong-thong-joe-biden-a84520.html