Singtel bán toàn bộ cổ phần tại công ty viễn thông số 1 Thái Lan cho trùm tài phiệt năng lượng với giá "cao ngất" 5,4 tỷ USD

Gulf Energy Development mới đây đã quyết định mua lại toàn bộ 21% cổ phần của Intouch Holding mà Singtel đang nắm giữ. Đây được cho là động thái trong việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ viễn thông mạng 5G của tập đoàn này tại các đô thị lớn quan trọng nhất ở Thái Lan.

Tổng giá trị của thương vụ chuyển nhượng này có thể lên tới 169 tỷ Baht (tương đương 5,4 tỷ USD). Đây được coi là chiến lược phát triển đa ngành mà các tập đoàn năng lượng tại Thái Lan đang hướng tới.

Gulf Energy hiện đang thuộc sở hữu của doanh nhân, tài phiệt Sarath Ratanavadi - người giàu thứ 3 Thái Lan. Tập đoàn này đã đưa ra đề nghị mua lại 2,6 tỷ cổ phiếu tương đương 81% số cổ phần này của Intouch với mức giá 65 Baht một cổ phiếu.

Ông Sarath Ratanavadi - chủ tịch Gulf Energy. Ảnh: Forbes Ông Sarath Ratanavadi - chủ tịch Gulf Energy. Ảnh: Forbes

Gulf Energy còn cho biết nếu đề nghị của đơn vị này được chấp thuận với tỉ lệ trên 50%, tập đoàn sẽ thỏa thuận mua thêm AIS (Advanced Infi Service) – Đơn vị cung cấp mạng viễn thông số 1 với giá 122,86 Baht một cổ phiếu.

Nếu bạn chưa biết, chủ của Gulf Energy, ông Sath (55 tuổi) là tài phiệt Thái Lan kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2020 theo thống kê xếp hạng của Forbes. Dù giá dầu lao dốc gây ảnh hưởng tới ngành năng lượng nhưng ông Sarath vẫn rất thành công nhờ thúc đẩy phát triển các nhà máy phát điện khí đốt và đa dạng hóa các loại hình đầu tư, lấn sân sang cả hoạt động cảng biển và xây dựng đường xá.

Việc mua lại Intouch và AIS, hai đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông tại Thái Lan được cho là một phần của chiến lược đa dạng hóa các nguồn doanh thu, đón đầu xu hướng phủ sóng 5G trong tương lai của Gulf Energy. Bởi trước đó vào quý IV năm 2020, AIS là đơn vị giành được quyền triển khai dịch vụ 5G tại các đô thị lớn quan trọng nhất ở Thái Lan.

Trước đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần từ phía Gulf Energy, Singtel cho biết sẽ xem xét và đưa ra các chiến lược phù hợp để đảm bảo quyền lợi của cổ đông. Hiện tại The Singaporean - Singtel - công ty viễn thông  là đơn vị đang nắm giữ 21% cổ phần của Intouch và cũng đồng thời nắm 23% cổ phần của AIS.

Singapore Telecom Limited - SingTel, được biết tới là tập đoàn viễn thông lớn và là nhà khai thác mạng di động lớn nhất ở Singapore. Singtel kiểm soát thị phần đáng kể ở Úc và Singapore, với 82% thị trường điện thoại cố định, 47% thị trường di động và 43% thị trường băng thông rộng ở Singapore. Singtel cũng là công ty lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường được niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore và được sở hữu phần lớn bởi Temasek Holdings - chi nhánh đầu tư của chính phủ Singapore.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/singtel-ban-toan-bo-co-phan-tai-cong-ty-vien-thong-so-1-thai-lan-cho-trum-tai-phiet-nang-luong-voi-gia-cao-ngat-54-ty-usd-a84666.html