Quý 1/2021, Đắk Lắk có thêm 6 dự án FDI điện gió, tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng

Thời gian tới, sẽ có một số dự án lớn được triển khai tại tỉnh này, điển hình như các dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn, điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ...

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, trong quý đầu năm 2021, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng số vốn đầu tư đạt 10.185,96 tỷ đồng. Mặc dù giảm 2 dự án, song tổng số vốn đầu tư tăng 9.405 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư trong quý 1/2021 tăng cao so với cùng kỳ là do trong 3 tháng đầu năm, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định chủ trương cho 6 dự án FDI thuộc lĩnh vực điện gió, tổng vốn đăng ký đạt 10.088 tỷ đồng.

Trong số đó, Công ty TNHH Đầu tư VNM (Singapore) có 2 nhà máy điện gió tổng công suất 70 MW, vốn đầu tư hơn 2.210 tỷ đồng.

Cụ thể bao gồm: nhà máy điện Alpha VNM được đầu tư tại xã Ea Sol, Đliê Yang và Ea Hiao (huyện Ea H’leo), diện tích gần 6,5 ha, công suất 20 MW, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có nhà máy điện gió Beta đầu tư tại các phường Đạt Hiếu, An Bình, Đoàn Kết, Thống Nhất, Bình Tân và xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ), xã Ea Ngai (huyện Krông Búk) và xã Ea Tul (huyện Cư M’gar), diện tích 10,9 ha, công suất 50 MW, tổng mức đầu tư 1.560 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong thời gian tới, sẽ có một số dự án lớn được triển khai tại tỉnh này, điển hình như các dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn, điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao; tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị sinh thái hồ Ea Nhái tại huyện Krông Pắc và huyện Cư M'gar và các dự án khu đô thị dân cư trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã Buôn Hồ.

Đắk Lắk là địa phương có nhiều thế mạnh và tiềm năng để kêu gọi đầu tư, nhất là thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo. Do vậy, tỉnh này hiện đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Theo đó, Đắk Lắk cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện đầy đủ, nhất quán, đúng quy định các chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án như: quy hoạch sử dụng đất; xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với các khu đất thuộc diện phải giải tỏa, xác định kinh phí đền bù, thu hồi đất, xây dựng đơn giá cho thuê đất...

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/quy-12021-dak-lak-co-them-6-du-an-fdi-dien-gio-tong-von-hon-10000-ty-dong-a86237.html