SoftBank sẽ là cổ đông lớn nhất của GoTo với 15,3% cổ phần, Alibaba đứng thứ hai với 12,6%

SoftBank và Alibaba là hai nhà đầu tư duy nhất có cổ phần lớn hơn 10% tại GoTo, bỏ xa Google hay quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek.

Trong thông báo chung hôm 17/5, "siêu ứng dụng" Gojek và Tokopedia - ông lớn ngành thương mại điện tử Indonesia đã hợp nhất cùng nhau, tạo nên công ty mẹ GoTo.

Thỏa thuận sáp nhập bao gồm việc hoán đổi cổ phiếu của các cổ đông Tokopedia lấy cổ phiếu Gojek mới phát hành. Hồ sơ thành lập của GoTo nộp lên cơ quan chức năng cho thấy sau khi sáp nhập, cổ đông của Gojek nắm giữ khoảng 58% cổ phần GoTo trong khi con số của cổ đông Tokopedia là 42%. 

Tuy nhiên nhà đầu tư lớn nhất của Tokopedia, tập đoàn đầu tư và viễn thông SoftBank (Nhật Bản) mới là cổ đông lớn nhất của tập đoàn mẹ GoTo với 15,3% cổ phần. Đứng vị trí thứ 2 cũng là một nhà đầu tư của Tokopedia, Alibaba (Trung Quốc) với 12,6%. 

Theo đó SoftBank và Alibaba là hai nhà đầu tư duy nhất có cổ phần lớn hơn 10% tại GoTo, bỏ xa Google hay quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek. Tuy nhiên việc sở hữu cổ phần lớn không đồng nghĩa với việc SoftBank và Alibaba sẽ kiểm soát hoàn toàn GoTo, bởi các cổ phiếu có quyền biểu quyết khác nhau. 

Mặc dù vậy, SoftBank và Alibaba có thể sẽ là những nhà đầu tư hưởng lợi lớn nhất nếu GoTo quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng vào cuối năm nay. Tập đoàn mới thành lập được cho là sẽ IPO thông qua niêm yết kép ở Mỹ và Indonesia, với hy vọng đạt được mức định giá 40 tỷ USD - ngang ngửa mốc mà đối thủ Grab đạt được. Tuy nhiên nếu IPO thông qua SPAC, GoTo có thể tranh thủ được sự giúp đỡ từ cổ đông lớn thứ 3 của nó - Radiant với 4,7% cổ phần. 

Radiant được cho là có mối quan hệ mật thiết với tỷ phú Hồng Kông Richard Li. Trước khi sáp nhập, Tokopedia được cho là đã thảo luận với Bridgetown, một SPAC do ông Li và nhà đầu tư Peter Thiel hậu thuẫn. Tỷ phú Li thời điểm đó cũng là ủy viên của Tokopedia. 

Mặc dù vậy thời điểm GoTo phát hành cổ phiếu ra công chúng có thể bị ảnh hưởng do một số rào cản về quy định xung quanh hoạt động kinh doanh thanh toán của Tokopedia và Gojek. Tokopedia là cổ đông lớn trong OVO trong khi Gojek sở hữu GoPay, cả 2 ứng dụng này đều là những dịch vụ thanh toán kỹ thuật số được ưa chuộng nhất tại Indonesia.

Điều này làm dấy nên các lo ngại về độc quyền thị trường sau khi hai tập đoàn sáp nhập. Patrick Cao, chủ tịch của GoTo cho biết tập đoàn sẽ xem xét các biện pháp để tuân thủ quy định của chính quyền, bao gồm cả phương án thoái cổ phần của Tokopedia trong OVO. 

"Nếu GoTo thoái vốn tại OVO một cách nhanh chóng thì các quy định sẽ được đáp ứng và việc niêm yết công khai có thể diễn ra trước cuối năm nay" - Swarup Gupta, giám đốc tại The Economist Intelligence Unit dự đoán. 

Link bài gốc

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/softbank-se-la-co-dong-lon-nhat-cua-goto-voi-153-co-phan-alibaba-dung-thu-hai-voi-126-a87005.html