Bao nhiêu doanh nghiệp Mỹ muốn rút khỏi Việt Nam sau đại dịch Covid-19?

Về dài hạn, 29% doanh nghiệp Mỹ vẫn xem Việt Nam là đích đến, 56% doanh nghiệp lạc quan quan về môi trường đầu tư ở Việt Nam. Chỉ khoảng 1% bi quan và rút khỏi hay đóng cửa.

Kết quả khảo sát về cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam được Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) công bố hôm 23/11, tại hội thảo "Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam", cho biết bức tranh hồi phục sản xuất của doanh nghiệp Mỹ rất lạc quan.

Hiện khoảng 18% doanh nghiệp đã sản xuất trở lại bình thường và tăng công suất. Có 45% hồi phục được 80% và khoảng 22% hoạt động được trên 60% công suất.

Bà Mary Tarnowka - Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam, cho biết khảo sát cũng đặt câu hỏi, nếu doanh nghiệp chưa hoạt động bình thường thì khi nào là thời điểm hồi phục hoàn toàn? Kết quả nhận được khá lạc quan, với 25% cho biết cuối năm 2021. Có 37% cho biết thời điểm hồi phục hoàn toàn là trong quý I/2022 và 29% doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng quay lại bình thường vào quý II/2022.

Chia sẻ tầm nhìn trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam, có đến 99% vẫn lạc quan ở các mức độ khác nhau về khoản đầu tư của mình. Cụ thể, 29% doanh nghiệp vẫn xem Việt Nam là đích đến cho các khoản đầu tư. Có 56% doanh nghiệp lạc quan và rất lạc quan về môi trường đầu tư ở Việt Nam trong tương lai.

Bao nhiêu doanh nghiệp Mỹ muốn rút khỏi Việt Nam sau đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Hầu hết doanh nghiệp Mỹ vẫn lạc quan về đầu tư của mình tại thị trường Việt Nam ở hiện tại và tương lai.

Chỉ khoảng 1% doanh nghiệp cho biết họ bi quan cho các khoản đầu tư và có ý muốn rút khỏi hay đóng cửa.

Dù vậy, trong số 99% doanh nghiệp Mỹ có cái nhìn lạc quan vẫn chia sẻ họ những lo ngại đang làm hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, có 66% doanh nghiệp cho biết bị hạn chế đi lại quốc tế vào Việt Nam.

Khoảng 56% doanh nghiệp lo ngại sự đứt gãy về chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó là một số vấn đề khác như sự hạn chế đi lại trong nước, các chính sách liên quan đến F0, F1.

Có 57% doanh nghiệp lo ngại tình trạng thiếu hụt lao động sau dịch vẫn diễn ra, mà nguyên nhân là người lao động đã về quê và không có ý định quay trở lại thành phố. Trẻ em chưa thể đến trường buộc phụ huynh phải ở nhà làm việc online để hướng dẫn con học.

Doanh nghiệp cũng lo ngại về thủ tục đưa chuyên gia, lao động nước ngoài vào Việt Nam. Ngoài ra, đến 79% chia sẻ họ cảm nhận việc thực thi chống dịch trong điều kiện mới của các tỉnh không nhất quán, khi một số tỉnh vẫn áp dụng cách ly F1 tại nhà, kể cả khi họ đã tiêm ngừa và xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Các doanh nghiệp Mỹ chung khuyến nghị vấn đề tiên quyết nhất là trong hồi phục kinh tế là tiếp cận vaccine Covid-19 cho người lao động, cùng một chính sách nhất quán, triển khai trên toàn quốc để sống chung an toàn với Covid-19.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/bao-nhieu-doanh-nghiep-my-muon-rut-khoi-viet-nam-sau-dai-dich-covid-19-a97736.html