Sau việc "biển người" ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19

17/03/2021 04:03

Sau việc "biển người" người đổ về chùa Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu các Trụ trì, các Ban Quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày Chủ nhật 14/3, khoảng 5 vạn người đã đổ về chùa

Sau việc biển người ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Lượng người về chùa Tam Chúc ngày 14/3 rất lớn.

Tuyệt đối thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương để có phương án cụ thể đảm bảo sự giãn cách, tránh ùn tắc, chen lấn đông người. Đảm bảo khai báo y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, và sát khuẩn.

Ban Trị sự GHPGVN các địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ, và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS trong việc đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Sau việc biển người ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Dòng người chen chúc đi chùa Tam Chúc ngày cuối tuần. Ảnh: T.N.

Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc "biển người" đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp

Cũng trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ đã có công văn gửi các UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH,TT&DL.

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ.

Yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội.

Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; yêu cầu nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Trước đó, trong buổi kiểm tra sáng 15/3, đoàn công tác của Sở VH,TT&DL Hà Nam đã yêu cầu Ban quản lý chùa Tam Chúc thực hiện một số nội dung, phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan như: Phân luồng, chia điểm chốt để chia nhỏ lượng khách khi khách đến đông cùng lúc, tránh tình trạng ùn ứ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc "thông điệp 5k" của Bộ Y tế ; Tăng cường số lượng xe phục vụ khách…

Bạn đang đọc bài viết "Sau việc "biển người" ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)