Sự khác biệt của Big Bang, BlackPink

26/05/2022 20:30

Big Bang, BlackPink là nhóm nhạc hiếm hoi có các thành viên thành công khi hoạt động solo. Giới chuyên môn nhận định YG Entertainment giỏi trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Theo Korea Times, thông tin thành viên Nayeon của nhóm nhạc nữ TWICE quảng bá solo với sản phẩm mang tên Im Nayeon vào ngày 24/6 đang nhận được sự chú ý từ người hâm mộ trên toàn thế giới. Đồng thời, nhiều khán giả thắc mắc tại sao phải mất gần 7 năm kể từ khi ra mắt cùng nhóm nhạc TWICE vào năm 2015, nữ ca sĩ tài năng mới phát hành ca khúc solo.

Lý do các thần tượng ít được hoạt động solo

Nayeon không đơn độc trong xu hướng ra mắt solo có vẻ muộn màng này, Korea Times nhận định. D.O của nhóm nhạc đình đám EXO phát hành mini-album solo đầu tiên mang tên Empathy vào năm 2021. 9 năm sau khi nhóm nhạc của anh là EXO ra mắt, D.O mới có sản phẩm cá nhân. Trong khi đó, các thành viên cùng nhóm như Baekhyun, Kai lần lượt phát hành sản phẩm solo vào năm 2019 và 2020.

Một số ngôi sao thậm chí bắt đầu sự nghiệp solo sau khi nhóm tan rã, bằng chứng GFriend Yerin và Baby Soul của Lovelyz (hiện được biết đến với nghệ danh Lee Su Jeong).

Ngày 18/5, Yerin phát hành mini album đầu tay mang tên ARIA và MV chủ đề cùng tên. ARIA là bài hát nhạc dance với nhịp điệu mới mẻ và âm thanh synth đa dạng. Ca khúc đầu tay của Yerin truyền tải ý nghĩa về việc xây dựng thế giới riêng của nữ ca sĩ với màu sắc khác biệt mà không cần quan tâm đến quan điểm của người khác. Đây là sản phẩm solo đầu tiên của Yerin kể từ khi cô ra mắt cùng nhóm nhạc GFriend vào năm 2015. Năm 2021, GFriend đột ngột tan rã.

Người hâm mộ háo hức với việc được thấy các ca sĩ yêu thích của họ theo đuổi sự nghiệp solo. Qua đó, các thần tượng thường thể hiện những khía cạnh mới mẻ mà khán giả chưa từng thấy. Họ được thử nghiệm những dòng nhạc, phong cách mới, phù hợp với cá tính riêng hơn thông qua các sản phẩm solo.

Nhiều người trong số họ cũng được thử sức với việc sáng tác, viết lời và đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình sản xuất album. Họ đưa ra phong cách âm nhạc bản thân yêu thích mà không cần phải phù hợp với sở thích hay phong cách của các thành viên khác trong nhóm nhạc.

Tuy nhiên, theo nhà phê bình âm nhạc Jung Min Jae, các công ty giải trí khó có thể dời ngày ra mắt solo của thần tượng. "Đối với nhiều công ty giải trí, việc phát hành album solo cho từng thành viên trong nhóm không phải nhiệm vụ cấp bách nhất của họ", Jung Min Jae nói với The Korea Times.

"Sự phát triển theo cấp số nhân của fandom toàn cầu đã kéo dài tuổi thọ của hầu hết nhóm nhạc Kpop trong vài năm qua. Tồn tại hơn 7 hoặc 8 năm là sứ mệnh khó khăn với các nhóm nhạc Kpop trong quá khứ. Nhưng ngày nay, đa số nhóm nhạc thần tượng có thể trở nên nổi tiếng trong hơn một thập kỷ nhờ lượng fan quốc tế vững chắc. Sự đa dạng hóa các nền tảng cũng đóng vai trò quan trọng", Jung Min Jae nhận định.

Theo nhà phê bình Jung Min Jae, nhóm nhạc mang lại lợi nhuận ổn định hơn nghệ sĩ solo. Đó là điều hiển nhiên đến mức hầu như không công ty nào nhiệt tình với việc cho ra mắt nghệ sĩ solo.

Một số thần tượng xuất thân từ nhóm nhạc thần tượng đã thành công khi hoạt động solo, chẳng hạn Taeyeon của SNSD, Taemin (SHINee), Baekhyun (EXO)… Tuy nhiên, chuyên gia nhận định họ chỉ là một số trường hợp ngoại lệ. Và một nhóm nhạc thường chỉ có vài hoặc thậm chí một thành viên thành công khi phát hành ca khúc solo.

Baekhyun trở thành ca sĩ solo đầu tiên bán được hơn một triệu bản album vật lý. Anh cũng là thành viên đầu tiên của một nhóm nhạc lập được thành tích trên sau Seo Taiji của Seo Taiji and Boys vào năm 2000.

ca si Han kho phat trien solo anh 4

Baekhyun bán được hơn một triệu bản album.

"Ngay cả khi các công ty giải trí đưa ra phong cách và sản phẩm phù hợp cho một thành viên trong nhóm nhạc nổi tiếng thì điều này cũng không đảm bảo họ thành công. Vì không phải tất cả người hâm mộ của cả nhóm sẽ ủng hộ thành viên đó", Jung Min Jae giải thích. Chuyên gia nói thêm việc sản xuất solo album cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và năng lượng hơn.

"Khi ra mắt một nhóm nhạc, công ty giải trí có thể kết hợp các thành viên với những sở trường khác nhau để thu hút công chúng. Nhưng khi nói đến nghệ sĩ solo, thần tượng được lựa chọn phải nổi trội cả về ca hát và vũ đạo. Điều này khiến công ty khó khăn hơn trong việc quyết định bài hát và thử concept nào", Jung Min Jae lưu ý.

YG Entertainment là ngoại lệ

Tuy nhiên, một số công ty giải trí đã thành công bất chấp vấn đề trên. Một trong số đó là YG Entertainment - công ty của những ngôi sao hạng A như BlackPink và Big Bang. Jennie của BlackPink phát hành đĩa đơn Solo vào năm 2018, chỉ khoảng hai năm sau khi nhóm nhạc ra mắt. Jung Min Jae giải thích không giống các công ty giải trí khác, YG từ lâu đã tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ cho từng thành viên trong nhóm.

Sau Jennie, Rosé và Lisa cũng phát hành sản phẩm solo. Các thành viên Big Bang cũng có những dấu ấn và thành tích nổi bật khi hoạt động solo. Mino và Kang Seung Yoon của nhóm nhạc WINNER cũng sớm được thực hiện những sản phẩm cá nhân.

"Từ Big Bang đến BlackPink, YG đã cố gắng xây dựng thương hiệu cho từng thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang. Họ đã hợp tác với nhiều thương hiệu như Celine. Nhiều ca sĩ của YG trở thành đại sứ cho những thương hiệu này. Trong trường hợp của BlackPink, nỗ lực của YG giúp tất cả thành viên thiết lập lượng fan trung thành với tư cách cá nhân. Điều đó cho phép họ hoạt động solo nhanh hơn hơn các ngôi sao Kpop khác", Jung Min Jae đánh giá.

ca si Han kho phat trien solo anh 5

Các thành viên của BlackPink đều thành công khi hoạt động solo.

Tuy nhiên, ngoài các nghệ sĩ của YG Entertainment, hầu hết ca sĩ Kpop khác sẽ phát triển sự nghiệp solo muộn màng. Đó là điều Jung Min Jae dự đoán khi nhìn về thị trường Kpop trong vài năm tới. Theo Jung Min Jae, hoạt động nhóm vẫn là điều được hầu hết công ty giải trí ưu tiên.

"Nhóm nhạc nữ IVE đang nổi tiếng nhưng công ty quản lý Starship Entertainment khó có thể để một số thành viên phát hành album solo trong vòng hai đến 3 năm. Thực tế, nhóm nhạc nữ càng khó solo hơn so với đồng nghiệp nam. Lý do là nhóm nhạc nam thường có lượng fan hùng hậu và trung thành hơn. Lượng fan đó sẽ hỗ trợ khi thần tượng nam hoạt động solo", chuyên gia phân tích.

Bạn đang đọc bài viết "Sự khác biệt của Big Bang, BlackPink" tại chuyên mục Âm Nhạc. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)