Tay không bắt rắn hổ mang, người đàn ông suýt mất mạng

08/08/2022 06:00

Trước khi nhập viện 4 ngày, người đàn ông đã bị rắn cắn khi bắt chúng trên rừng. Do cấp cứu muộn nên vết rắn cắn đã hoại tử và lan rộng.

Chiều 5/8, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng, hoại tử bàn tay trái do rắn hổ mang cắn.

Bốn ngày trước đó, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi đi bắt chúng trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh tự chữa trị ở nhà bằng cách đắp lá cây lên vết thương. Khi sức khỏe suy yếu và vết rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng nhiễm trùng-nhiễm độc nặng, suy đa tạng (tổn thương thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu). Vết rắn cắn ở mu bàn tay trái bị nhiễm trùng nặng nề do nọc độc của rắn và tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

Đời sống - Tay không bắt rắn hổ mang, người đàn ông suýt mất mạng

BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, thăm khám cho bệnh nhân

"Bệnh nhân có tiên lượng tử vong rất cao. Vết thương có xu hướng lan xuống toàn bộ bàn tay và lên cánh tay. Người bệnh đối diện với nguy cơ phải cắt lọc diện rộng, thậm chí phải cắt cụt tay", bác sĩ Hoàng Công Tình nói.

Nam bệnh nhân được sự chăm sóc của thầy thuốc nhiều chuyên khoa. Ông vừa điều trị hỗ trợ các tạng suy, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc để bảo toàn tính mạng, vừa điều trị ngăn chặn nguy cơ lan rộng của nhiễm trùng hoại tử, bảo tồn và phục hồi chức năng bàn tay bị rắn cắn.

Sau gần 1 tháng, các tạng suy được hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân đã khá dần lên. Tuy nhiên, vết thương bàn tay trái bị rắn cắn để lại diện khuyết da khá lớn, vùng da khuyết lộ rõ các gân duỗi của tay. Ca phẫu thuật vá da bằng cách lấy một vạt da vùng đùi trái lên trám vào vùng da khuyết bàn tay được tiến hành. Một tuần theo dõi sau vá da, bàn tay trái của bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Lam Anh (T/h theo Zing, VietNamNet)

Bạn đang đọc bài viết "Tay không bắt rắn hổ mang, người đàn ông suýt mất mạng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)