Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp

24/09/2022 12:01

Nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng 385 tỷ đồng, đồng thời họ bán ròng thêm 103 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó càng nới rộng đôi chút đà bán ròng trong cả tuần.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch ảm đạm. Sau 5 phiên giao dịch tuần 19-23/9, chỉ số VN-Index điều chỉnh mạnh để lui về sát vùng 1.200 điểm. Tâm điểm tuần xoay quanh sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ 3 liên tiếp nâng lãi suất thêm 0,75%, đồng thời phát tín hiệu sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất đến năm 2024 để tiêt diệt lạm phát. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã quyết định tăng 100 điểm cơ bản đối với một loạt các lãi suất điều hành chủ chốt.

Với tâm lý lo lắng của nhà đầu tư trước rủi ro ngắn hạn, thị trường giảm trong bối cảnh thanh khoản mất hút. Giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng/phiên, riêng khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE cũng chỉ đạt hơn 450 triệu cổ phiếu/phiên, giảm hơn 4% so với tuần giao dịch trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng.

Về mặt điểm số, kết phiên cuối tuần, chỉ số VN Index giảm tổng cộng 30.75 điểm (2,49%) so với tuần trước, xuống 1.203,28 điểm.

Trong tuần vừa qua, hầu hết tất cả các nhóm ngành đều chịu áp lực bán mạnh và chỉ có duy nhất nhóm bảo hiểm là giữ được sắc xanh với mức tăng gần 4%. Xét theo mức độ đóng góp, VCB, VHM, VPB, TCB, MSN đã trở thành những lực cản mạnh đối với thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu như GAS, BVH hay SAB tạo lực đỡ hiếm hoi với chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Điểm trừ trong tuần còn tới từ giao dịch khối ngoại, họ tiếp đà bán ròng mạnh với giá trị 488 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng 385 tỷ đồng, đồng thời bán ròng thêm 103 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó càng nới rộng đôi chút đà bán ròng trong cả tuần.

Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu KDH bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 160 tỷ đồng, tập trung toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như FUEVFVND, VND, NLG... cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu HPG với giá trị vượt mức 270 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu DGC và VNM với giá trị hơn 90 tỷ đồng tại mỗi mã.

Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 351 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 246 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, thêm vào đó tiếp tục bán ròng 105 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã bất động sản KDH, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng gần 167 tỷ đồng, tập trung toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai mã là chứng chỉ quỹ FUEVFVND và cổ phiếu chứng khoán VND với giá trị lần lượt là 127 tỷ đồng và 121 tỷ đồng. Các mã khác như NLG, CII và BCM cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua với giá trị lần lượt là 118 tỷ đồng và 82 tỷ đồng và 80 tỷ đồng.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tiếp tục tỏ ra ưa thích cổ phiếu thép HPG, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 270 tỷ đồng, tập trung hầu hết là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại DGC với 99 tỷ đồng và VNM với 74 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có VIC (74 tỷ đồng), BSI (35 tỷ đồng), FUESSVFL (35 tỷ đồng),...

Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 3.

Theo xu hướng chung, trên sàn HNX, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng 13 tỷ đồng trong cả tuần, toàn bộ thực hiện trên kênh khớp lệnh.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại IDC với 14 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Đồng thời, SHS và BCC cũng bị bán ròng lần lượt khoảng 8 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có THD, NSH, PVI, HUT,...

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu PVS với giá trị khoảng 8 tỷ đồng. VCS và MBS cũng lần lượt được mua ròng khoảng hơn 1 tỷ đồng tại mỗi mãg. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có PLC, ONE, TA9, NET, L14...

Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng tới 124 tỷ đồng, phần lớn giao dịch bán ròng được ghi nhận trên kênh khớp lệnh, giá trị đạt 126 tỷ đồng trong khi họ mua ròng nhẹ 2 tỷ đồng.

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR vẫn dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 84 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VEA và SIP với giá trị lần lượt là 49 tỷ đồng và 6 tỷ đồng.

Cổ phiếu QNS và VTP tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 14 tỷ và 5 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến OIL, ACV, FOC, VLG... với giá trị vài tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 5.

Bạn đang đọc bài viết "Thị trường điều chỉnh về sát ngưỡng 1.200 trong tuần 19-23/9, khối ngoại bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)