Thông tin khoa học cập nhật về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ

15/11/2022 16:24

Chuyên gia y tế cho biết, việc phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết. Tiêm vắc-xin sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự xuất hiện biến chứng nặng như hội chứng MIS-C.

Việc phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết

Các chuyên gia y tế cho biết, việc phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết. Đặc biệt, tiêm vắc-xin sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự xuất hiện biến chứng nặng, như hội chứng MIS-C - gây tình trạng viêm nhiều cơ quan khác nhau gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM (HCDC), tính từ ngày 1/1/2022 đến 22/10/2022, số trẻ dưới 5 tuổi bị mắc Covid-19 tại Thành phố là 13.517 trẻ, chiếm 4,27% tổng số trường hợp mắc. Con số này cao hơn mức trung bình của thế giới.

Việc phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết. Đặc biệt, tiêm vắc-xin sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự xuất hiện biến chứng nặng có tên "Hội chứng MIS-C". Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu: Sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Để phòng bệnh Covid-19, các chuyên gia y tế và các tổ chức quốc tế tiếp tục nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh. Riêng với trẻ nhỏ, HCDC đã chỉ ra những công trình nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của vắc-xin.

Cụ thể, đối với vắc-xin của Pfizer, ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, 3 mũi vắc-xin Pfizer đạt hiệu quả 73,2% bảo vệ trẻ đối với thể nhẹ, có triệu chứng do biến thể Omicron và các chủng phụ. Đối với trẻ em từ 6 đến 23 tháng tuổi, vắc-xin cho hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 là 75,8%, trung bình là 1,9 tháng sau liều thứ 3. Đối với trẻ từ 2 đến 4 tuổi, vắc-xin có hiệu quả phòng ngừa Covid-19 là 71,8%, trung bình là 2,4 tháng sau liều thứ 3.

Vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna và đều đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho sử dụng ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Một số nước đã bắt đầu tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi, bao gồm Canada, Israel và Hoa Kỳ (tháng 6), với hơn 1 triệu trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer.

Tại Australia, vắc-xin phòng Covid-19 được khuyến cáo tiêm cho các trẻ dưới 5 tuổi thuộc nhóm nguy cơ. Ngoài ra, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã tiêm chủng cho trẻ nhỏ với các loại vắc-xin khác nhau như Trung Quốc (hơn 84 triệu liều vắc-xin Sinopharm và Sinovac cho trẻ 3 đến 11 tuổi đến tháng 11/2021), Hongkong (Trung Quốc, ngày 12/10/2022 phê duyệt vắc-xin Pfizer tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi), Cuba (sử dụng vắc-xin Abdala, Soberana tiêm cho trẻ em từ 2 tuổi).

Mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có đủ điều kiện, cơ sở khoa học

Tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Việt Nam đang tiến hành 7 nghiên cứu đánh giá hiệu quả bảo vệ, đáp ứng miễn dịch của vắc-xin phòng Covid-19, trong đó 1/7 nghiên cứu đã hoàn thành và đang hoàn thiện báo cáo, 6/7 nghiên cứu đang trong thời gian triển khai.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT tăng cường tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh; tiếp tục theo dõi, cập nhật khuyến cáo của các tổ chức quốc tế về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 để mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi; tổng hợp kết quả khảo sát, thăm dò ý kiến về việc tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi của Viện Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Bộ GD&ĐT, chuẩn bị tổ chức họp Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin để xem xét vấn đề này.

Tính đến ngày 14/11, nước ta vẫn ghi nhận hơn 850.000 trường hợp đang theo dõi, giám sát bệnh Covid-19. Trong đó, số bệnh nhân đang thở oxy là 38 ca (thở oxy qua mặt nạ là 26 ca; thở oxy dòng cao HFNC 3 ca; thở máy xâm lấn là 9 ca).

Tháng 9/2022, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có đủ điều kiện, cơ sở khoa học.

Trước đó, trong Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 15 trực tuyến với các địa phương, Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát kế hoạch tiêm vắc-xin 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc-xin mũi 3 và 4 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành...

Theo chỉ đạo này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bản thuộc nhóm 6 tháng đến dưới 5 tuổi gồm: Trẻ từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi; trẻ từ 1 tuổi đến dưới 2 tuổi; trẻ từ 2 tuổi đến dưới 3 tuổi; trẻ từ 3 tuổi đến dưới 4 tuổi; trẻ từ 4 tuổi đến dưới 5 tuổi.

Trên thế giới, một số nước đã triển khai tiêm chủng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bao gồm Canada, Israel và Hoa Kỳ (tháng 6). Tại Australia, vắc-xin phòng Covid-19 được khuyến cáo cho trẻ dưới 5 tuổi thuộc nhóm nguy cơ… Tại Việt Nam, hiện một số địa phương, ngành cũng đã tổ chức lấy ý kiến các bậc cha mẹ về việc có tiêm/không tiêm cho con trong độ tuổi 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Trúc Chi (theo Chính Phủ, Sức khỏe & Đời sống)

Bạn đang đọc bài viết "Thông tin khoa học cập nhật về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)