Thứ trưởng Bộ Y tế: Hải Dương được ưu tiên cấp vaccine Covid-19 trước

14/03/2021 19:49

Việc kiểm định vaccine Covid-19 mới nhập về Việt Nam hôm 24/2 cơ bản đã xong, khi đủ điều kiện sẽ tiêm ngay cho đối tượng được quy định.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết sau khi lô vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam ngày 24/2, Bộ Y tế đã giao Viện kiểm định vaccine quốc gia cùng phía Hàn Quốc kiểm định số vaccine này, đến nay cơ bản đã xong.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành tiêm vaccine cho người dân, Bộ Y tế Việt Nam cần nhận được giấy kiểm định khác ở phía ngành y tế Hàn Quốc.

"Hy vọng cuối tuần này hoặc đầu tuần sau phía Việt Nam nhận được kết quả kiểm định từ phía Hàn Quốc. Khi có kết quả sẽ tiến hành tiêm ngay cho đối tượng được quy định", ông Cường cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết các nhóm đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trước. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết các nhóm đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trước.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định vaccine được tiêm trước cho người nghèo, gia đình chính sách và 8 nhóm đối tượng khác được đề cập trong Nghị quyết 21.

Ngoài các nhóm này, những tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt đầu. Trong tỉnh, thành phố có dịch thì sẽ ưu tiên tiêm cho những người ở trong vùng dịch. Theo quy định này, tỉnh Hải Dương sẽ được xét cấp vaccine để tiêm trước, ông Cường nhấn mạnh. 

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện nay mới có 117.600 liều vaccine được nhập khẩu về Việt Nam, số lượng này tương đối ít. Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về, dự kiến khoảng hơn 1 triệu liều. Tinh thần là có vaccine đến đâu thì tiêm đến đó. 

 

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19

Bộ Y tế cũng đã sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân sự, dây chuyền, kho lạnh để tiến hành tiêm vaccine Covid-19. Nếu đủ vaccine trong năm 2021 sẽ mở rộng tiêm cho tất cả những người có nhu cầu để tạo miễn dịch cộng đồng. 

Song song với việc nhập vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế cũng tiếp tục đàm phán nguồn vaccine của Pfizer. Khả năng trong năm 2021 nhà sản xuất sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều.

Bạn đang đọc bài viết "Thứ trưởng Bộ Y tế: Hải Dương được ưu tiên cấp vaccine Covid-19 trước" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)