Thứ trưởng bộ Y tế: “Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam”

06/05/2021 00:03

Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, không cấm chuyên gia nước ngoài khi vào Việt Nam, nhưng phải cân nhắc xem xét tuỳ vào trường hợp để đảm bảo an toàn.

Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021. Cuộc họp dành phần lớn nội dung để trình bày về tình hình dịch Covid-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình được nhận định ngày càng xấu và phức tạp, nhiều địa phương có ca nhiễm mới. Chính phủ nhận định thời gian qua Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch thường xuyên chỉ đạo quyết liệt, nhiều biện pháp được triển khai, dịch cơ bản trong tầm kiểm soát.

“Dự báo dịch còn phức tạp và kéo dài, chưa một quốc gia nào khẳng định thời điểm dịch kết thúc nên chúng ta cần kiểm soát tốt”, ông Sơn nói.

Liên quan đến các câu hỏi về Covid-19 báo chí đặt ra tại cuộc họp báo, Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn đại diện trả lời và cung cấp thông tin chung về tình hình dịch.

Trả lời về việc có tiếp tục cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hay không, Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, “chủ trương của Nhà nước là không cấm chuyên gia”, song ông lưu ý việc cho phép nhập cảnh phải đúng người và thực sự hiệu quả về công việc và công tác phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Thuấn cũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm 5 bộ là bộ Quốc phòng, bộ Ngoại giao, bộ Công an, bộ Y tế, bộ GTVT để xem xét tùy vào từng trường hợp để đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

“Chúng ta đưa chuyên gia nước ngoài vào phải đảm bảo tính hiệu quả nhưng cũng phải an toàn”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Sự kiện - Thứ trưởng bộ Y tế: “Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam”

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều 5/5 (ảnh: Hữu Thắng).

Về “hộ chiếu vắc-xin”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ này vẫn đang cùng các bộ ngành nghiên cứu thêm, và mục tiêu là quyết định thời điểm phù hợp để áp dụng.

Ông cũng dẫn chứng thông tin các nước trên thế giới còn nhiều thảo luận về vấn đề hộ chiếu vắc-xin. “Nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trở lên. Trong khi đó, chưa có loại vắc-xin nào có hiệu quả tới 100%”, ông Thuấn nói.

Vị này cho biết, bộ Y tế sẽ xem xét đầy đủ việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin để đảm bảo và an toàn. Giai đoạn hiện nay bên cạnh việc tiêm chủng cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của bộ Y tế, thực hiện tốt các biện pháp này là góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Sự kiện - Thứ trưởng bộ Y tế: “Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam” (Hình 2).

Thứ trưởng bộ Y tế khẳng định không cấm chuyên gia nước ngoài khi vào Việt Nam (ảnh: Hữu Thắng).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cung cấp thêm thông tin về việc mới đây nhất đã ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gồm 2 nhân viên y tế, 8 người bệnh và 4 người nhà. Bộ trưởng bộ Y tế đã chỉ đạo đóng cửa bệnh viện, đồng thời ra lệnh cách ly bệnh viện từ hôm nay (5/5) đến ngày 19/5.

Trước diễn diễn phức tạp của dịch, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, nhất là khi virus Covid-19 có nhiều biến chủng mới, Bộ trưởng bộ Y tế đã định quyết tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ hôm nay.

Thứ trưởng bộ Y tế cho biết, có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đã chỉ đạo thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương chủ động cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát, thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch.

Với cá nhân, phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. bộ Quốc phòng, bộ Công an tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly bắt buộc tại các cơ sở cách ly.

Thu Huyền - Hữu Thắng

Bạn đang đọc bài viết "Thứ trưởng bộ Y tế: “Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam”" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)