Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo

20/11/2022 12:19

Trong khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022, triển lãm “EGO - Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội đang thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách quốc tế.

Mới đây, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm với chủ đề “EGO - Người”.

Đây là hoạt động này nằm trong 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”.

Sự kiện - Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo

Đại diện Bộ VHTTDL và Sở Văn hóa và Thể thao cùng họa sĩ cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội cho biết, qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn. Triển lãm sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

Sự kiện - Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo (Hình 2).

Bà Trần Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, năm 1999 Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận danh hiệu Thành phố vì hoà bình. Sau 10 năm, năm 2019 Thủ đô Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế.

Đây là những hoạt động nhằm cụ thể hoá và thể hiện quyết tâm cao của thành phố trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; thực hiện các nội dung trong lộ trình thực hiện cam kết quốc tế khi Hà Nội là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Sự kiện - Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo (Hình 3).

Họa sĩ Ngô Xuân Bính

Điểm nổi bật, đặc biệt trong không gian nghệ thuật sáng tạo Bảo tàng Hà Nội năm 2022 đánh dấu sự trở lại lần thứ 3 của họa sỹ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm gồm hơn 300 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ... Triển lãm gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại, các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng.

Với triển lãm "EGO - Người", họa sỹ Ngô Xuân Bính giới thiệu các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc ấn tượng, tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thực hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Chia sẻ về triển lãm lần này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, đô thị kỷ nguyên mới “EGO - Người” không chỉ là không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, mà phải là không gian toàn cầu sắp đặt, tạo dựng văn minh, không gian tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng, không gian thị giác, cảm xúc...

Sự kiện - Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo (Hình 4).

Rất đông khán giả đến tham dự Triển lãm "Ego- Người" của họa sỹ Ngô Xuân Bính.

Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, rất lâu rồi Bảo tàng mới có một triển lãm quy mô lớn, mang nhiều thông điệp mới và giá trị về mỹ thuật thu hút đông khán giả đến vậy. Triển lãm nói riêng và Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 nói chung gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại. Các tác phẩm, các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng là nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về Thủ đô Hà Nội sáng tạo.

Triển lãm "Ego- Người" của họa sỹ Ngô Xuân Bính bắt đầu từ 18/11/2022 dự kiến kéo dài đến tháng 3/2023.

LÊ ANH

Bạn đang đọc bài viết "Triển lãm “EGO-Người” và thông điệp về sự sáng tạo" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)