Trưởng bộ phận truyền thông Google chia sẻ bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ

19/04/2021 12:01

Tạo dựng các mối quan hệ ý nghĩa và bền vững, xây dựng cho bản thân kỹ năng giao tiếp - là bí quyết giúp LaToya Drake đạt đến thành công như hiện tại.

LaToya Drake là một trong những quản lý cấp cao tại Google. Cô đảm nhận vị trí Trưởng bộ phận Đại diện Truyền thông của Google và là một trong những người sáng lập Google News Initiative. Năm 2019, cô lọt vào vòng chung kết cho Giải thưởng ‘Nhà sáng tạo của năm’ do AdColor bình chọn nhờ những đóng góp đa dạng của mình cho lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Cô LaToya Drake - Trưởng bộ phận Đại diện Truyền thông của Google  Cô LaToya Drake - Trưởng bộ phận Đại diện Truyền thông của Google 

CNBC mới đây đã có một cuộc phỏng vấn với LaToya Drake, qua đó cô chia sẻ bí quyết thành công của bản thân như hiện tại, đó là nhờ các mối quan hệ ý nghĩa.

 “Là một phụ nữ da đen ở vị trí lãnh đạo, tôi có được thành công như hiện tại phần lớn nhờ những mối quan hệ mà tôi đã nỗ lực tạo dựng và phát triển trong nhiều năm qua, trong cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc”, cô Drake nói với CNBC về “chìa khóa thành công” của bản thân.

LaToya Drake nhấn mạnh việc có khả năng kết nối sâu sắc với mọi người đem lại những lợi thế lớn trong công việc. Đây gần như là một kỹ năng, không chỉ giúp bạn hiểu thêm về những người xung quanh mà còn tự khám phá được thế mạnh của bản thân. Dưới đây là một số bí quyết mà LaToya Drake vận dụng để tạo dựng và duy trì các mối quan hệ ý nghĩa cho riêng mình:

1. Duy trì mạng lưới bạn bè bên ngoài công sở

Việc có những người bạn thân thiết sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn theo nhiều cách. Họ có thể là người khuyến khích, là động lực giúp bạn mạnh mẽ và đồng thời cũng có thể là bờ vai cho bạn dựa vào khi mọi thứ quá khó khăn.

Mặc dù vậy, theo kinh nghiệm của mình, LaToya Drake cho rằng việc tìm kiếm một người bạn thực sự bên ngoài công sở không dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy càng lớn tuổi, con người ta càng cảm thấy khó kết bạn mới bởi áp lực công việc, cuộc sống cá nhân...

Chính vì lý do này, cô khuyên mọi người nên giữ liên lạc với những người bạn học, bạn cùng phòng, đồng nghiệp cũ... Cách làm không hề khó, nó đến từ những việc đơn giản như hỏi xem bạn của mình dạo này có ổn không, gửi họ những bức ảnh vui nhộn… Đây là cách giúp giữ cả hai kết nối, và khiến mối quan hệ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái.

2. Thực hành ‘Thuyết tỏa sáng’

LaToya Drake là một người tin vào ‘Thuyết tỏa sáng’ của Aminatou Sow và Ann Friedman, tác giả cuốn ‘Tình bạn lớn: Cách chúng ta giữ mình gần nhau’

‘Thuyết tỏa sáng’ nói về việc khi giúp đỡ một người phát triển tiềm năng tối đa, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của họ. Những người này có thể là bất kì ai, như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… và quan trọng nhất là không để sự ghen tị hay bất an phá hoại mối quan hệ giữa cả hai.

“Trở thành một đối tác không phải tốt hơn là một đối thủ cạnh tranh hay sao? Câu trả lời luôn luôn là có", LaToya Drake chỉ ra nội dung chính của ‘Thuyết tỏa sáng’.

Những cử chỉ nhỏ nhất cũng làm nên 'Thuyết tỏa sáng', như việc ghi nhận sự cống hiến của ai đó.

LaToya Drake cho biết cô thường xuyên chia sẻ bài đăng của các nữ đồng nghiệp nữ trên mạng xã hội về những thành tích ấn tượng của họ. Cô Drake cho rằng hơn cả một sự ghi nhận, những động tác này có thể giúp bạn bè của cô trở nên tự tin hơn và có thêm động lực để phấn đấu. 

3. Xây dựng mối quan hệ ngoài công việc với đồng nghiệp 

Thật dễ dàng nếu chỉ tập trung vào các nhiệm vụ và "deadline" trong một tuần làm việc. Đồng nghiệp nơi công sở thường cảm thấy mình không có thời gian để có những cuộc nói chuyện ngoài công việc. Suy nghĩ thường gặp sẽ là: “Ngày nào chúng ta cũng gặp và trao đổi với nhau mà, sao phải làm thế?”.

Cùng nhau hoàn thành công việc là cách gắn kết các đồng nghiệp, nhưng để nâng tầm mối quan hệ thì cần những cuộc nói chuyện cởi mở hơn. Chẳng hạn như: “Chà, dạo này cậu thế nào? Nghe nói cậu vừa chuyển vào căn hộ mới à, hẳn là rất hào hứng đúng không?”...

LaToya Drake chia sẻ ngày làm việc của cô luôn tràn ngập các buổi họp và dù rất mệt mỏi, cô luôn cố giành thời gian để hỏi thăm các đồng nghiệp của mình: Họ đang xem chương trình truyền hình nào? Có gì ở công ty làm họ khó chịu hay không và cô có thể giúp gì?... Đó là những chủ đề mà LaToya Drake gợi ý để bạn và đồng nghiệp của mình xích lại gần nhau hơn.

Bạn đang đọc bài viết "Trưởng bộ phận truyền thông Google chia sẻ bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)