Tử vong tức tưởi vì túi phình trong đầu vỡ ra

22/03/2023 00:01

Người phụ nữ đau đầu kéo dài và sụp mi mắt 1 bên nhưng không được chẩn đoán sớm nên túi phình trong đầu vỡ ra, xuất huyết não ồ ạt gây tử vong

Sáng 21-3, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch Đột quỵ S.I.S Cần Thơ, cho hay vừa phát hiện và can thiệp cứu một trường hợp có "bom" phình khổng lồ mạch máu não mà không hay biết.

Bệnh nhân là một phụ nữ 55 tuổi, quê ở miền Bắc, bị triệu chứng đau đầu kéo dài… Nhân dịp vào miền Nam công tác, bà được người nhà hướng dẫn đến Bệnh viện S.I.S khám tầm soát tìm nguyên nhân.

Tử vong tức tưởi vì túi phình trong đầu vỡ ra - Ảnh 1.

“Bom” phình khổng lồ trong đầu nữ bệnh nhân vừa được "tháo ngòi" cứu kịp

Kết quả cho thấy người phụ nữ này có túi phình khổng lồ mạch máu não (tương đương quả sơ ri). Nhờ phát hiện sớm, bệnh nhân được can thiệp thành công, thoát được cửa tử.

BS Cường cho biết cách đây chưa đầy 1 tháng cũng có ca tương tự. Bệnh nhân cũng đau đầu kéo dài và sụp mi mắt 1 bên nhưng không được chẩn đoán sớm, sau đó túi phình vỡ ra, xuất huyết não ồ ạt. Dù các các sĩ đã loại bỏ túi phình và cố gắng hết sức nhưng bệnh nhân đã tử vong .

"Cùng một loại bệnh nhưng có 2 kết cục khác nhau. Việc chủ động phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ cho kết quả tốt. Trường hợp bị động, chờ có triệu chứng mới điều trị hay đã khám nhưng không ra bệnh, chủ quan, đến lúc trở nặng thì bác sĩ cũng bó tay. Không phải máy MRI nào cũng nhìn thấy mạch máu não. Thời gian qua, có khá nhiều ca "nhiễu" sau khi chụp MRI nhưng không coi được mạch máu" - BS Cường khuyến cáo.

Bạn đang đọc bài viết "Tử vong tức tưởi vì túi phình trong đầu vỡ ra" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)