Tướng Mỹ: Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine

01/04/2023 12:01

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley ngày 31/3 cho biết, Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) mà thay vào đó, xem xét các lựa chọn khác để giúp quân đội Ukraine có tầm hoạt động xa hơn trên chiến trường.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Defense One, ông Mark Milley nói, Mỹ có "tương đối ít" hệ thống ATACMS và quân đội cần phải duy trì mức độ vũ khí quan trọng trong kho dự trữ. Nhưng Washington đang xem xét các khả năng khác, ông Milley lưu ý.

Tướng Mỹ: Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine - Ảnh 1.

Tên lửa của ATACMS là tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật lớn hơn, có khả năng bay xa tới 300 km. Ảnh: Lockheed Martin

"Phạm vi hoạt động của ATACMS rất xa, nhưng có những hệ thống khác có thể đạt đến phạm vi đó. Chẳng hạn máy bay không người lái (UAV) có thể làm được điều đó. Nước Anh cũng có một vài hệ thống. Đây là những điều chúng tôi đang xem xét để giúp Ukraine có thêm lợi thế", ông Mark Milley khẳng định.

"Nhưng hiện tại, chúng tôi sẽ không cung cấp Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân ATACMS", ông Milley lưu ý.

Về kho vũ khí, Mỹ cũng đang xem xét các đánh giá về số lượng đạn dược mà quân đội sẽ cần trong một cuộc xung đột lớn hơn sau khi chứng kiến Ukraine cạn kiệt kho dự trữ đạn dược một cách nhanh chóng trong cuộc xung đột với Nga. Ông Milley nói Mỹ hiện có "đủ đạn dược trong kho để làm những gì chúng tôi cần làm, nhưng cơ sở công nghiệp quốc phòng sẽ nỗ lực hoạt động để mở rộng công suất trong vài năm".

Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) có thể tấn công các mục tiêu cách xa hơn 300km với đầu đạn chứa 170kg thuốc nổ. Nó có thể được phóng từ hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine, cũng như các hệ thống tên lửa phóng loạt M270 được gửi từ Anh và Đức.

Bạn đang đọc bài viết "Tướng Mỹ: Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)