Vaccine dạng dán ngăn ngừa hiệu quả các biến thể của SARS-CoV

14/08/2022 00:07

Vaccine ngừa COVID-19 dạng miếng dán có thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 tốt hơn so với vaccine dạng tiêm truyền thống.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland, Australia đã phối hợp với Công ty công nghệ sinh học Vaxxas có trụ sở tại Brisbane để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 có tên Hexapro sử dụng công nghệ miếng dán vi kim mật độ cao (HD-MAP). Kết quả cho thấy miếng dán này có hiệu quả cao trong ngăn ngừa COVID-19.

Theo Tiến sĩ Christopher McMillan thuộc Đại học Queensland, miếng dán vaccine này dường như chống lại các biến thể mới hiệu quả hơn các loại vaccine hiện nay được cung cấp qua đường tiêm.

“Miếng dán vi kim mật độ cao là một nền tảng phân phối vaccine giúp đưa vaccine vào các lớp da giàu tế bào miễn dịch một cách chính xác. Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng vaccine Hexapro sản xuất dưới dạng miếng dán có hiệu quả cao hơn gấp 11 lần trong việc chống lại biến thể Omicron so với cùng một loại vaccine này nhưng được bào chế dành cho dạng tiêm”- Tiến sĩ Christophe McMillan khẳng định.

Chia sẻ về điều này, ông Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, phương pháp này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng cho nhiều loại vaccine. Bản chất của phương pháp này là dùng vi kim, miếng dán có khoảng 10.000 cái kim bé, trong các đầu kim có các kháng nguyên của vaccine, khi dán lên da, vi kim xuyên vào da nhưng mà ở mức độ nông.

Theo Tiến sĩ Christophe McMillan, cho đến nay, mọi loại vaccine được thử nghiệm thông qua bản vá, bao gồm tiểu đơn vị, DNA, virus bất hoạt và liên hợp đều tạo ra các phản ứng miễn dịch vượt trội so với các phương pháp tiêm chủng truyền thống. Việc phát triển vaccine dạng miếng dán có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc chiến chống COVID-19 khi các loại vaccine hiện có có thể ngày càng trở nên kém hiệu quả trước các biến thể mới liên tục xuất hiện của  virus Sars CoV-2 và đặt các nhà nghiên cứu trước ngã ba đường.

Tiến sĩ David Muller, một trong số các tác giả cho biết, sự suy giảm hiệu quả này được thể hiện rõ qua các làn sóng lây nhiễm mới do biến thể siêu lây lan Omicron, vốn chứa hơn 30 đột biến trong protein đột biến.

“Số lượng lớn các đột biến đã tạo cho virus khả năng né tránh các phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vaccine. Tuy nhiên, công nghệ vá lỗi có tiềm năng cung cấp một loại vũ khí mới hiệu quả hơn vào kho vũ khí của chúng ta vào thời điểm mà các biến thể mới đang đột biến với tốc độ nhanh chóng”, Tiến sĩ David Muller nhấn mạnh.

Các miếng dán không chỉ hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể mới nổi mà còn dễ sử dụng hơn nhiều so với vaccine truyền thống.

Vaccine vẫn là công cụ hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là các loại vaccine hiện có vẫn là cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh nặng do COVID-19 và giờ không phải là lúc chúng ta chủ quan, lơ là.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục mở rộng quy mô khả năng sản xuất và đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm để chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Điều này bao gồm việc xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên ở Brisbane để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang thương mại hóa các ứng cử viên vaccine tiềm năng, trong đó có vaccine Hexapro dạng miếng dán da./.

Theo new-medical

Bạn đang đọc bài viết "Vaccine dạng dán ngăn ngừa hiệu quả các biến thể của SARS-CoV" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)