Việt Nam đứng đầu chỉ số tăng trưởng thị trường công nghệ

29/11/2022 12:31

Nền kinh tế số của Việt Nam được dự đoán đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 8,9% từ nay đến năm 2026, nhanh nhất trong số 51 quốc gia được khảo sát.

Kết quả này được công bố trong khảo sát Chỉ số các nền kinh tế kỹ thuật số do Financial Times và Công ty nghiên cứu công nghệ Omdia vừa thực hiện.

Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng này là nhờ cơ cấu dân số trẻ, các chính sách hỗ trợ của chính phủ và dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài.

"Việt Nam đứng đầu chỉ số tăng trưởng thị trường công nghệ" là tiêu đề của bài viết vừa được đăng tải trên tạp chí Financial Times của vương quốc Anh. Tác giả bài viết nhận định: "Việt Nam sẽ chứng kiến sự mở rộng đột phá về khả năng kết nối nhanh chóng, cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực thanh toán và giải trí kỹ thuật số".

"Quá trình chuyển đổi sang nền tảng số diễn ra rất mạnh ở Việt Nam và xu hướng này cũng diễn ra rất nhanh. Do đó, chúng ta đang có lợi thế là điểm đến mà các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp coi Việt Nam là một nơi tuyệt vời để bắt đầu thử sức kinh doanh và phát triển quy mô", ông Thue Quist Thomasen - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Bắc Âu tại Việt Nam (NordCham) nhận xét.

Việt Nam đứng đầu chỉ số tăng trưởng thị trường công nghệ - Ảnh 1.

Việt Nam đứng đầu chỉ số tăng trưởng thị trường công nghệ. Ảnh minh họa.

Ông Denis Brunetti - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) nhận định: "Tôi nghĩ Việt Nam có thể đạt được thành tích cao hơn nữa vì có đủ các yếu tố phù hợp. Tất nhiên, điều này sẽ tác động lên giới trẻ, hệ thống giáo dục và thúc đẩy sự phát triển trong giáo dục STEM. Chính phủ cũng có những chính sách mạnh mẽ không chỉ về kinh tế số, mà còn về cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam".

Theo Omdia, Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng nhất của Đông Nam Á đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là đối với ngành sản xuất. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc sử dụng dữ liệu 5G, khi các doanh nghiệp đang phát triển bắt đầu dựa vào các kết nối băng thông cao, nhanh của 5G để cải thiện hoạt động của các dịch vụ công nghệ thông tin trên đám mây và tự động hóa trong các nhà máy.

"5G sẽ trở thành cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số. Việc số hoá các ngành kinh tế sẽ giúp toàn nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn, thúc đẩy gia tăng năng suất và từ đó thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài. Việt Nam, trong tương lai, sẽ có nhiều những công ty khởi nghiệp kỳ lân đạt trị giá hơn 1 tỷ USD. Đó là một điều tích cực lớn với Việt Nam. Nhiều quốc gia khác trên thế giới mong muốn có được vị trí như Việt Nam hiện nay. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục các chính sách thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và chuyển đổi số", ông Denis Brunetti khuyến nghị.

Bài viết của tạp chí Financial Times cũng nhận định, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ về chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng và dịch vụ tài sản đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm trong những năm gần đây. Việt Nam có những người trẻ đang khao khát với những cơ hội mới.

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam đứng đầu chỉ số tăng trưởng thị trường công nghệ" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)