Vỡ khối u thận xuất huyết ồ ạt, nam sinh viên nguy kịch

22/03/2023 12:30

Nam sinh viên 22 tuổi nhập viện trong tình trạng mất máu cấp, đau vùng hông lưng. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân đang bị xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng do vỡ khối u ở thận bên phải.

Ngày 21/3, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp rất nguy kịch. Bệnh nhân là P.T.T (22 tuổi) sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau vùng hông lưng, da niêm xanh nhợt là biểu hiện của mất máu cấp.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính vùng bụng và xác định thận phải có khối u cơ mỡ mạch (Angiomyolipoma-AML) kích thước 105x115mm đang chảy máu vào khoang quanh thận và sau phúc mạc.

Vỡ khối u thận xuất huyết ồ ạt, nam sinh viên nguy kịch - Ảnh 1.

Nam sinh viên đã may mắn giữ được thận và vượt qua nguy kịch sau khi được can thiệp cấp cứu

Qua hội chẩn nhanh, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị mất máu cấp nguy kịch tính mạng và chỉ định can thiệp nội tắc mạch cầm máu cấp cứu. Dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA), sau 45 phút ê kíp bác sĩ đã tắc mạch, cầm máu thành công cho bệnh nhân.

BS Nguyễn Tấn Tài, đơn vị X quang can thiệp, người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho biết: “Đây là một trường hợp vỡ khối u nhiều mạch máu ở thận, bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ diễn tiến nguy hiểm. Nếu không được xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ thận để cứu mạng hoặc tử vong do chảy máu ồ ạt. Thủ thuật can thiệp nội mạch cầm máu thành công không chỉ bảo tồn được thận mà còn giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục”.

BS Tô Quyền, Trưởng khoa Ngoại thận-tiết niệu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết: “Sau 1 ngày từ lúc được thực hiện thủ thuật cầm máu, bệnh nhân hiện đã có thể vận động nhẹ, ăn uống bình thường, vùng hông lưng phải chỉ còn đau nhẹ. Dự kiến sẽ được xuất viện sau 3 ngày theo dõi”.

Theo BS Tô Quyền, u cơ mỡ mạch thận (AML) là u lành tính thường gặp của thận. U thường chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đa số được phát hiện tình cờ nhờ các chẩn đoán hình ảnh. Những khối u cơ mỡ mạch thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với những u lớn, hoặc biểu hiện như đau hông lưng, tiểu máu cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu nguy hiểm tính mạng. Khám sức khoẻ tầm soát có thể giúp phát hiện sớm u, theo dõi sự phát triển và điều trị sớm để tránh nguy cơ vỡ u gây nguy hiểm tính mạng.

Bạn đang đọc bài viết "Vỡ khối u thận xuất huyết ồ ạt, nam sinh viên nguy kịch" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)