Yêu biết mấy mùng 3 tết thầy!

24/01/2023 16:01

Tết không chỉ là dịp để gia đình tôi được vui niềm vui sum họp, hạnh phúc mà còn là dịp để chúng tôi sống trọn vẹn với niềm vui của một người thầy.

Bởi lẽ cứ đến mùng 3 tết là gia đình tôi lại rộn ràng bước chân trở về của “tụi nhỏ”. Đó là những cô cậu học trò cũ của chúng tôi. Gọi là “tụi nhỏ” vì các em vẫn mãi là những học trò bé bỏng trong mắt tôi chứ thật ra em nào cũng cao hơn cô cả cái đầu.

Trong số “tụi nhỏ” ghé thăm nhà tôi mỗi dịp mùng 3, có em đã lập gia đình, mang theo cả con nhỏ, có em ra trường đi làm được một, hai năm. Lại có em đang là sinh viên hay đang là học sinh THPT.

Dù rời mái trường THCS đã lâu nhưng các em vẫn luôn nhớ về thầy cô cũ để cứ mùng 3 tết thầy lại tranh thủ ghé về thăm. Tình cảm ấy của các em khiến vợ chồng tôi không khỏi xúc động và trân quý hơn nghề dạy học mà chúng tôi đã chọn và sống hết mình.

Yêu biết mấy mùng 3 tết thầy! - ảnh 1

Ngày tết trở nên ý nghĩa hơn khi các học trò cũ đến nhà thăm thầy cô

ĐÀO NGỌC THẠCH

“Tụi nhỏ” ghé khiến căn nhà nhỏ của chúng tôi ấm áp hẳn. Mỗi em trở về lại mang theo những nụ cười, những câu chuyện thú vị. Có em mang theo vợ và con cái ghé thăm nhà để ra mắt thầy cô. Buổi gặp gỡ trở nên rôm rả khi có tiếng nói cười của con trẻ.

Có em bận việc vẫn tranh thủ ghé vội về thăm. Vừa nhâm nhi mứt gừng, học trò cũ vừa nhắc về một lần bị cô phạt vì không chịu học bài. Kết thúc câu chuyện, học trò cũ trầm giọng nói: “Lúc bị phạt em bực lắm. Vậy mà khi lớn lên, nhớ về sự nghiêm khắc của cô, em lại thấy mình may mắn. Cám ơn cô vì đã tận tâm dạy em!”. Lời nói của em khiến tôi xúc động khôn nguôi.

Lại có nhóm học trò cũ tới nhà, mang theo đủ thứ như bún, cá, cà rốt, chả lụa… Chưa vào tới cửa mà giọng các em đã giòn tan: “Cô thầy ơi! Bọn em tới rồi!”.

Sau khi ôm cô, chào thầy là cả bọn chiếm luôn nhà bếp. Em lấy rổ nhặt rau, em lật đật làm cá, em bắc nồi nấu cơm… Căn bếp nhỏ chật ních người. Thỉnh thoảng lại vang lên tiếng cười trong trẻo, hay tiếng chọc ghẹo.

Chỉ một lúc, căn bếp đã dậy lên mùi thức ăn thơm phức. Các học trò cũ lại giục nhau dọn chén bát, phân công nhau làm cơm cuộn. Bữa cơm trở nên ngọt lành hơn hẳn mọi khi. Và tình yêu dành cho nghề dạy học của tôi lại nhiều thêm một chút.

Cám ơn “tụi nhỏ” đã luôn nhớ về chúng tôi. Cám ơn mùng 3 tết thầy đã cho vợ chồng tôi nếm trải trọn vẹn niềm vui của nghề dạy học.

Năm nay, từ chiều 28 tháng chạp, vợ chồng tôi đã nhận được tin nhắn sẽ trở về của những cô cậu học trò cũ. Căn nhà nhỏ của chúng tôi lại rộn vang tiếng cười của “tụi nhỏ”. Yêu biết mấy mùng 3 tết thầy!

Tin liên quan

Du học sinh Việt ‘dạy’ bạn bè quốc tế... chơi tết Tết Nguyên đán dạy con trẻ điều gì? 'Mùng 3 tết thầy' ngày nay ra sao?

Bạn đang đọc bài viết "Yêu biết mấy mùng 3 tết thầy!" tại chuyên mục Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)