Itaco bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ

22/09/2022 16:00

Công ty kiểm toán AASCS không có đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng nghiệp vụ chi ủy thác hàng trăm tỷ đồng của Công ty Tân Tạo - Itaco cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT công ty đang định cư ở nước ngoài.

Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco-Tân Tạo) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 sau khi xin gia hạn đến ngày 30/9 nhưng không được HOSE chấp thuận.

Đơn vị kiểm toán cho Itaco là Công ty TNHH dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (AASCS). Trước đó, công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam từ chối tái ký hợp đồng kiểm toán cho Itaco từ giữa năm nay.

Theo báo cáo soát xét, AASCS đã đưa ra kết luận ngoại trừ đối với báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Itaco. 

Cơ sở kết luận ngoại trừ của AASCS là khoản ủy thác cho bà Đặng Thị Hoàng Yến tại ngày 30/6 là 314 tỷ đồng được Itaco ghi nhận vào khoản mục Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác là chưa phù hợp với quy định của Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam, do chưa có đầy đủ các bằng chứng, chưa được bên nhận vốn đầu tư xác nhận.

AASCS cũng cho biết, khoản chi ủy thác đầu tư do bà Đặng Thị Hoàng Yến phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2022 được chi bằng tiền mặt với số tiền là 223 tỷ đồng. Công ty kiểm toán cũng không có đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng đối với các nghiệp vụ này.

Bên cạnh đó, phần Thuyết minh VIII.5 của báo cáo tài chính Itaco, “Số liệu so sánh” số liệu đầu kỳ và số liệu so sánh với báo cáo tài chính kết thúc ngày 30/6 do Itaco lập cũng có sự điều chỉnh sau kiểm toán. Theo đó, báo cáo kiểm toán điều chỉnh chuyển từ “Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác” sang “Đầu tư vào công ty liên kết đối với các khoản đầu tư vào công ty TEDC số tiền 1.752 tỷ đồng. TEDC giảm vốn từ 10.000 tỷ đồng xuống 8.000 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu vốn của Itaco tại TEDC từ 19% lên 21,25%.

Ngoài các vấn đề trên, AASCS không thấy vấn đề gì khác cho thấy báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã không phản ánh trung thực và hợp lý, trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tìa chính hợp nhất của Itaco tại ngày 30/6, kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất và lưu chuyển tiền tệ hợp nhất cho kỳ kế toán 6 tháng kết thúc cùng ngày, phù hợp với chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán của doanh nghiệp và các quy định có liên quan.

Trước đó, báo cáo tài chính quý 2/2022 tự lập của Itaco ghi nhậnh khoản tạm ứng tới 1.973 tỉ đồng (khoảng 15% tổng tài sản công ty) để chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch hội đồng quản trị, đang sống ở nước ngoài. Sau khi thông tin được công bố rộng rãi, phía Itaco đã giải trình và điều chỉnh thành khoản phải thu bà Yến trị giá 633 tỷ đồng với lý do kế toán hạch toán sai.

Để đảm bảo quyền lợi cổ đông, minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, trong tháng 8, HOSE 4 lần phát công văn yêu cầu phía Itaco giải trình thông tin trong vòng 24 giờ, nhưng doanh nghiệp vẫn im lặng, sau đó HOSE đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo từ ngày 6/9.

Mới đây, truyền thông đưa tin Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế của Itaco, đồng thời phối hợp ngân hàng để xác minh số tiền doanh nghiệp này đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm. Việc làm này nhằm kịp thời xử lý trường hợp gian lận trong kê khai nộp thuế.

Phản ứng trước động thái của cơ quan chức năng, Ban lãnh đạo của Itaco gửi tâm thư cho biết hàng chục nghìn cổ đông ITA đã yêu cầu ban lãnh đạo công ty khẩn cấp gửi đơn kêu cứu do các thông tin bất lợi đến cổ phiếu gần đây.

Theo đó, doanh nghiệp này nhận thấy có "âm mưu và hành động phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông và đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán".

Bạn đang đọc bài viết "Itaco bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)