Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão

04/02/2023 20:01

Ngày 4/2, (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại di tích Đền Hạ (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão 2023.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 2023 đã được tổ chức trở lại vào sáng nay 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 2).

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức hàng năm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đối với người dân địa phương. Lễ tưởng niệm nhằm tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị thần đứng đầu hàng Tứ bất tử trong thần điện Việt. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại, từng bước phục dựng có chọn lọc các nghi thức lễ hội truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân địa phương và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 3).
Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 4).

Nghi lễ rước kiệu liên vùng dâng lễ bái tế Đức mẫu Thánh Tản tại đền Mẫu Lăng Sương (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) và rước kiệu lễ, hạ lộc từ đền Lăng Sương về đền Hạ (huyện Ba Vì, Hà Nội) đã được thực hiện với đầy đủ nghi thức truyền thống, tạo nên một không gian văn hóa thiêng liêng và đặc sắc.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 5).

Nghi lễ rước kiệu liên vùng dâng lễ bái tế với đầy đủ nghi thức truyền thống sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 6).

Tại Lễ khai hội, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân và du khách đã tham gia nghi thức dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 7).

Phát biểu tại Lễ khai hội, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn xác định rõ di sản văn hoá là cốt lõi của bản sắc dân tộc, tài sản vô giá giúp gắn kết cộng đồng, để luôn quan tâm, chỉ đạo bảo tồn và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống, trong đó nổi bật là Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. "Sau 14 năm nỗ lực khôi phục, tôn vinh và quảng bá, những giá trị văn hóa của lễ hội Tản Viên Sơn Thánh đã được bảo tồn và lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nhân lên niềm tự hào về bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 8).

Bí thư Huyện uỷ Ba Vì Dương Cao Thanh đánh trống Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão 2023.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 9).

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh diễn ra trong 2 ngày (14 và 15 tháng Giêng năm Quý Mão). Bên cạnh những nghi thức cổ truyền được phục dựng, duy trì, Lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, như: Kéo co, bắn nỏ, ném còn, cà kheo, đẩy gậy, leo núi, cờ tướng, chọi gà, bóng chuyền, bóng đá…, mang đến không khí du xuân, trẩy hội đầy hấp dẫn cho nhân dân và du khách.

Văn hoá - Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão (Hình 10).

Các đại biểu tham dự Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão 2023 dâng hương tại đền Hạ.

Bạn đang đọc bài viết "Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)