Khánh Hòa: Tạm dừng hoạt động các chợ tại Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh

25/07/2021 00:03

Ngày 24/7, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện về việc bổ sung một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, đối với các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 (TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh) sẽ tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối kể từ 0h ngày 26/7. Các chợ chỉ hoạt động trở lại khi đã đảm bảo an toàn theo đúng quy định.

Ngoài ra, các địa phương này phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy định về giãn cách.

Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (theo phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp).

Đối với khu vực có nguy cơ rất cao thì người dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà. Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa người với người.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh: Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, chứng khoán, kho bạc nhà nước, tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác (do UBND cấp huyện quy định cụ thể theo tình hình, mức độ dịch) được hoạt động nhưng phải bảo đảm giãn cách, thực hiện 5K theo quy định, khuyến khích làm việc trực tuyến…

Tạm dừng các hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách, do chính quyền cấp huyện quyết định. Trường hợp hoạt động phải đảm bảo an toàn, trong đó có nguyên tắc “3 tại chỗ".

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch trên các tuyến quốc lộ 1: chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải đi vào hoặc lưu thông qua tỉnh; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ.

Sự kiện - Khánh Hòa: Tạm dừng hoạt động các chợ tại Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh

Các chợ tại Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh sẽ tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 26/7

Còn đối với các địa phương thực hiện Chỉ thị số 15 (TP.Cam Ranh, các huyện: Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh), UBND tỉnh đề nghị người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Bên cạnh đó, siết chặt quản lý người và phương tiện từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân, việc di chuyển của người dân từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác;

Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết…

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu tất cả các địa phương trong tỉnh hoàn thành việc thực hiện kế hoạch tầm soát cộng đồng trong ngày 28/7. Ngoài ra, trong các khu cách ly, các gia đình có thực hiện cách ly F1 tại nhà phải tuyệt đối chấp hành quy định, hướng dẫn của ngành y tế…

Được biết, tính đến 12h ngày 24/7, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 1.019 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Châu Tường

Bạn đang đọc bài viết "Khánh Hòa: Tạm dừng hoạt động các chợ tại Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)