Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

01/10/2022 00:00

Cơ quan chức năng vừa thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định.

Chiều 30/9, một lãnh đạo UBND Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An - người đã ký giấy chứng tử cho cháu bé 3 tuổi dù vẫn còn sống.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Nha đã cấp giấy chứng tử cho công dân không đúng quy định.

Sau khi xem xét các quy định liên quan và đề nghị của Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, UBND Tp.Buôn Ma Thuột đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Nha.

Như đã đưa tin, ngày 11/5, bà T.T.N.P. (SN 1990) đến UBND phường Tân An, Tp.Buôn Ma Thuột làm thủ tục khai tử cho cháu N.H.L. (SN 2019, con trai bà P.).

Tại phường, bà P. khai, cháu L. mất vào lúc 18h30 ngày 4/5 do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế.

Tuy nhiên, UBND phường Tân An đã không xác minh nên dù cháu L. đang còn sống nhưng vẫn cấp giấy chứng tử cho cháu bé này.

Sự kiện - Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

Cháu bé 3 tuổi bị khai tử khi đang còn sống.

Đến tối 19/5, bố của cháu L. bất ngờ đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook về việc cháu L. còn sống nhưng bị mẹ khai tử. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Lãnh đạo UBND phường Tân An cho hay, cán bộ tham mưu của phường trình bày, bà P. đến phường khai tử cho con trai và có mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan.

Không chỉ vậy, bà P. khóc lóc, mặt lộ rõ vẻ đau buồn và có ký cam kết những gì khai là đúng sự thật.

Khi làm việc với công an, bà P. thừa nhận vợ chồng bà đã ly hôn, vì bố bé luôn tìm đến mẹ gây áp lực, phiền hà đến cuộc sống nên trong lúc tinh thần không ổn định, bà đã làm khai tử cho con.

Sau khi phát hiện vụ việc có sai sót, UBND phường Tân An đã đề nghị thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử nói trên và có báo cáo giải trình gửi UBND Tp.Buôn Ma Thuột về vụ việc.

Chiều 23/5, sau khi hàng chục người nhà của chồng cũ bà P. tới gây áp lực, chính quyền mới cùng gia đình đi tỉnh Đắk Nông và đưa cháu L. về.

Cho đến tháng 6/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bà P. vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống. Đồng thời, UBND Tp.Buôn Ma Thuột cũng thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử đã cấp.

Khánh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)