Khối tài sản của các "tỷ phú xanh" trên thế giới bốc hơi 141 tỷ USD chỉ trong 7 tháng

16/06/2022 12:27

Vị tỷ phú mất nhiều tiền nhất là CEO Li Bin của Nio Inc, với 52% tài sản biến mất trong 7 tháng.

Cách đây không lâu, nhu cầu về năng lượng tái tạo, xe điện và tất cả những thứ liên quan đến công nghệ xanh đã giúp tạo ra những khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên giờ đây, cuộc chơi dường như đang "đảo chiều" khi những người giàu nhất trong "lĩnh vực xanh" lại chứng kiến chiếc ví của mình đang bốc hơi ​​hàng tỷ USD.

Tài sản của nhóm 15 tỷ phú nằm trong danh sách "tỷ phú xanh" (Green Billionaires) mà Bloomberg thống kê đã sụt giảm tổng cộng 141 tỷ USD chỉ trong 7 tháng qua, tương đương sụt giảm gần 1/4 tài sản.

Tương quan so sánh, trong cùng kỳ, 15 tỷ phú công nghệ giàu nhất mất 23% tài sản, còn 500 người giàu nhất thế giới mất 14% tài sản. Điểm đặc biệt là cả 3 danh sách này đều có sự góp mặt của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. 

Elon Musk cùng Tesla góp công lớn trong việc tạo nên cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Elon Musk cùng Tesla góp công lớn trong việc tạo nên cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Chiếc ví của những "tỷ phú xanh" giảm bớt khi thị trường chứng khoán trở nên ảm đạm. Lạm phát khiến các cổ phiếu tăng trưởng giảm điểm, trong đó bao gồm cả cổ phiếu thuộc ngành công nghệ sạch. Trong khi đó, giá nguyên liệu thô phục vụ xe điện tăng vọt và càng tăng mạnh hơn nữa khi tình hình chính trị ở Đông Âu ngày một leo thang. 

Các tỷ phú cũng chứng kiến định giá của nhiều công ty sụt giảm mạnh sau khi doanh thu tăng đột biến trong năm ngoái, đặc biệt là các công ty Trung Quốc. 

Sau khi đất nước thải ra nhiều khí thải nhất thế giới cam kết sẽ đạt được trạng thái trung hoà carbon vào năm 2060, cổ phiếu công nghệ sạch đều thăng hoa. Đơn cử như nhà sản xuất pin chuyên cung ứng cho Tesla - CATL - đã trở thành cổ phiếu lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái sau khi tăng tới 2.600% so với năm 2018 - thời điểm công ty lên sàn.

Tuy nhiên kể từ khi đạt đỉnh, giá trị thị trường của CATL đã giảm hơn 30%, khiến tài sản của các lãnh đạo doanh nghiệp sụt giảm tổng cộng 30,5 tỷ USD. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Robin Zeng Yuqun đã mất 20,1 tỷ USD.

Đối thủ của CATL là Eve Energy cũng mất 1/3 giá trị vốn hoá trong cùng kỳ, khiến tài sản của nhà sáng lập Liu Jincheng giảm 5,1 tỷ USD.

Nếu tính theo % thì người mất nhiều tiền nhất là CEO Li Bin của Nio Inc, với 52% tài sản biến mất trong 7 tháng. "Đây là bước ngoặt đặc biệt", Alexander Chan, người phụ trách chiến lược chăm sóc khách hàng ESG tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Invesco nhận định.

"Đây là thời kỳ mà tiền đang bị rút khỏi các cổ phiếu xanh sau khi nhóm này liên tục đi lên trong vài năm qua. Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang hết sức thận trọng trong bối cảnh thị trường rung lắc mạnh và lạm phát nổi lên. Tôi không nhìn thấy khả năng phục hồi trong ngắn hạn".  

 

Grab, GoTo đẩy mạnh mảng xe điện, chạy đua theo hướng "vận chuyển xanh"

Vị tỷ phú duy nhất có thể thoát khỏi tình cảnh ảm đạm là Anthony Pratt, Chủ tịch của Visy Industries, công ty chuyên sản xuất bao bì giấy ở Australia. Tài sản của ông đã tăng 15%, lên 10,2 tỷ USD.

Các nhà sản xuất xe điện, sản xuất pin, năng lượng sạch nói chung vẫn đang tiến lên phía trước. Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, đang triển khai các biện pháp kích thích tài khoá để hỗ trợ nhóm công ty này.

Bạn đang đọc bài viết "Khối tài sản của các "tỷ phú xanh" trên thế giới bốc hơi 141 tỷ USD chỉ trong 7 tháng" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)