Không chuyên gia nào dự báo giá vàng tăng trong tuần đầu tháng 5

03/05/2021 16:01

Thị trường vàng đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce những ngày qua. Lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, không có chuyên gia phân tích phố Wall nào giữ quan điểm tích cực về vàng.

Sự thất vọng đang len lỏi vào thị trường vàng bởi giá của kim loại quý này không thể vượt qua mức 1.800 USD/ounce ngay cả khi nền kinh tế đang chứng kiến ​​áp lực lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ mở rộng và việc các chính phủ muốn chi nhiều tiền hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, vàng giao ngay đạt 1.769 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch ở mức 1.765,90 USD/ounce, giảm 0,61% so với tuần trước.

Trước đó, thị trường vàng cũng đã chứng kiến ​​một số động lực tăng khiêm tốn khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng do chính phủ Mỹ chi tiêu kích thích.

Hôm 30/4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thu nhập cá nhân trong tháng Ba đã tăng 21,1%, sau mức giảm 7,1 của tháng Hai. Dữ liệu đánh bại mọi dự báo vì các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng 20,2%.

Các nhà phân tích thị trường cũng lưu ý rằng vàng vẫn là một hàng rào chống lại lạm phát hiệu quả. Họ nói rằng lạm phát gia tăng sẽ giữ lãi suất thực ở mức lịch sử trong tương lai gần, ngay cả khi lợi suất trái phiếu danh nghĩa tăng do tình hình kinh tế được cải thiện.

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng nếu vàng không thể đi lên trong môi trường hiện tại, thì hãy tìm kiếm những mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, một số khác cho rằng việc kiểm tra lại mức hỗ trợ gần đây có thể thu hút động lực mua mới trên thị trường.

Tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, không có chuyên gia phân tích phố Wall nào giữ quan điểm tích cực về vàng. Cụ thể 53% chuyên gia được khảo sát dự đoán giá vàng giảm và 47% dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Tại phố Main, 512 trong tổng số 954 phiếu bầu (tương đương 54%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 249 phiếu (tương đương 26%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 193 phiếu còn lại (tương đương 20%) giữ ý kiến trung lập.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures cho biết: "Bây giờ không phải là lúc để mua vàng. Ở thời điểm hiện tại, vàng đang gặp khó khăn, nhưng một lúc nào đó, nó sẽ khởi sắc."

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nhận định: "Vàng đang làm những gì mà nó làm tốt nhất… đó là gây thất vọng cho các nhà đầu tư."

Thị trường vàng đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng - 1.800 USD/ounce.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù vàng đã không thể vượt qua mức 1.800 USD/ ounce nhưng kim loại quý này cũng đã cố gắng tìm được mức hỗ trợ ban đầu mạnh mẽ - trên 1.750 USD/ounce.

Trong khi tâm lý trên thị trường vàng trở nên tồi tệ, nhiều nhà phân tích lại cho biết họ sẽ tìm mua vàng với giá thấp hơn.

"Vàng cần kiểm tra mức 1.745 USD, mức trần trong hai tháng qua mà nó đã bứt phá vào đầu tháng. Về dài hạn, với việc lạm phát có xu hướng tăng khá rõ ràng trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn chưa có động thái đáng kể nào thì đó vẫn là tín hiệu tích cực đối với giá vàng", Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết.

Câu hỏi mà nhiều nhà phân tích đang đặt ra hiện nay là liệu giá vàng có thể xuống thấp tới mức nào trong thời gian tới. Mặc dù nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng, nhưng Haberkorn nói rằng kim loại quý này sẽ gặp khó khăn vì nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ đồng, gỗ xẻ, cổ phiếu và thậm chí cả Bitcoin khi các thị trường này đang có đà tăng đáng kể.

"Có tâm lý chấp nhận rủi ro mạnh mẽ trên thị trường ngay bây giờ, và không ai muốn giữ vàng một cách nhàm chán. Các nhà đầu tư sẽ tìm đến những nơi khác thú vị hơn trên thị trường hàng hóa để đầu tư tiền của họ", Haberkorn nhận định.

Tham khảo: Kitco

Bạn đang đọc bài viết "Không chuyên gia nào dự báo giá vàng tăng trong tuần đầu tháng 5" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)