Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng

28/04/2021 21:00

U nang buồng trứng thường gặp ở nhóm phụ nữ từ 30 - 40 tuổi nhưng mới đây tại Tuyên Quang ghi nhận một bé gái 7 tuổi đã mắc.

Các bác sỹ khoa sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u buồng trứng cho cháu Nguyễn K.L (7 tuổi, trú tại phường Đội Cấn – TP. Tuyên Quang) được chẩn đoán U buồng trứng phải xoắn.

Bác sỹ Trần Công Dũng – Phó trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: “Cháu Nguyễn K.L nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị kèm nôn trớ thức ăn, qua quá trình thăm khám lâm sàng và siêu âm Doppler, chúng tôi phát hiện trong ổ bụng của cháu L có khối u to, chiếm toàn bộ tiểu khung, chẩn đoán sơ bộ là khối u vùng tiểu khung, nghĩ đến u nang buồng trứng xoắn”.

Để giúp chẩn đoán xác định, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla (là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay).

Sau khi có kết quả các bác sỹ khoa sản đã hội chẩn dưới sự chỉ đạo của giám đốc – BS CKI Đặng Thanh Hải thống nhất chẩn đoán xác định U bì buồng trứng phải xoắn có chỉ định phẫu thuật cấp cứu loại bỏ khối u.

Các bác sỹ cũng thống nhất phẫu thuật nội soi với mong muốn giúp giảm tối đa những tổn thương ở thành bụng cũng như các tạng trong ổ bụng, giảm chảy máu, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật.

Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u có kích thước lớn trong cơ thể bệnh nhi


Kết quả sau hơn 1 giờ, ca mổ nội soi do Bs Trần Công Dũng trực tiếp phẫu thuật đã thành công: loại bỏ hoàn toàn khối u và bảo tồn được buồng trứng cho bé.

Sau 6 tiếng nằm trong phòng Hồi sức tích cực cháu Nguyễn K.L được chuyển về khoa Sản để theo dõi và chăm sóc. Ba ngày sau ca phẫu thuật sức khỏe cháu L phục hồi tốt, da niêm mạc hồng hào, ăn ngủ tốt, có thể vận động nhẹ nhàng được và xuất viện về nhà.

Nhân viên khách sạn mắc Covid-19 chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh

Thật may mắn khi kết quả giải phẫu bệnh là khối u bì lành tính.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, mẹ cháu L cho biết: “Lúc được các bác sỹ báo cho gia đình biết là con tôi bị u nang buồng trứng thì cả gia đình tôi hết sức kinh ngạc bởi chúng tôi trước giờ vẫn nghĩ đây là căn bệnh của phụ nữ đã trưởng thành, không ngờ con mình còn nhỏ thế này, mới học lớp 1 thôi mà đã mắc bệnh rồi”.

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay. Khối u có thể hình thành với bất kỳ ai ở độ tuổi nào, có thể gặp từ bé gái mới bước vào tuổi dậy thì cho đến cụ già 80 tuổi.

Nhóm mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất rơi vào độ tuổi từ 30 - 40 tuổi, trường hợp khối u xuất hiện sớm như bệnh nhi như kể trên là khá hiếm thấy.

Bạn đang đọc bài viết "Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)