Lâm Đồng: Lơ là phòng chống dịch, một chủ tịch phường bị đình chỉ công tác

02/08/2021 12:03

Do không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch Covid-19, một chủ tịch phường tại TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã bị đình chỉ công tác.

Tối 1/8, ông Đoàn Kim Đình, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc đã ra Quyết định số 2775 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Lộc Sơn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Quyết định này căn cứ vào việc Chủ tịch phường Lộc Sơn là ông Lê Minh Tuấn đã không thực hiện đúng các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời hạn đình chỉ công tác đối với ông Lê Minh Tuấn là 15 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định.

Ngoài việc tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch phường Lộc Sơn, Bí thư Đảng ủy phường Lộc Sơn và Phó Chủ tịch UBND phường Lộc Sơn phải giải trình với cấp trên do do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Hiện, Thành ủy và UBND TP.Bảo Lộc đang khẩn trương làm rõ các vi phạm của những người có liên quan để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

Việc xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo phường Lộc Sơn diễn ra trong bối cảnh địa phương này vừa phát hiện 1 chùm ca bệnh Covid-19.

Sự kiện - Lâm Đồng: Lơ là phòng chống dịch, một chủ tịch phường bị đình chỉ công tác

UBND TP.Bảo Lộc ra quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch UBND phường Lộc Sơn vì không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

Từ 8h ngày 1/8, ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Bảo Lộc đã lập tức chỉ đạo các ngành chức năng và UBND phường Lộc Sơn tiến hành phong tỏa khu vực đường Lam Sơn thuộc tổ dân phố 6, sau khi tiếp nhận thông tin từ bệnh viện II Lâm Đồng về 4 trường hợp trong một gia đình nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Chiều ngày 1/8, 4 người trong gia đình có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính. Bốn người gồm: Chị N.T.A.H, anh V.H.Đ cùng con gái mới sinh 11 ngày tuổi và bà C.T.H (mẹ ruột chị H.).

Theo điều tra dịch tễ của ngành y tế TP.Bảo Lộc, vợ chồng chị H. và anh Đ. sống tại đường 102, phường Tăng Nhơn Phú, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh và làm việc online ở nhà riêng. Lúc 15h30 ngày 20/7, anh Đ. đưa chị H. đi sinh ở bệnh viện Từ Dũ tại quận 1, TP.HCM và không ra khỏi đây.

7h30 ngày 25/7, anh Đ. cùng vợ và con gái mới sinh đi xe cấp cứu từ bệnh viện Từ Dũ về TP.Bảo Lộc lúc 22h cùng ngày, ở nhà bố mẹ đẻ của chị H. tại tổ dân phố 6, phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Anh Đ. và vợ được xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

UBND phường Lộc Sơn đã ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với 3 người trong gia đình anh Đ., gồm 2 vợ chồng và bé sơ sinh. Trong thời gian cách ly tại nhà, 3 người trong gia đình anh Đ. thực hiện nghiêm các quy định cách ly phòng chống dịch Covid-19 trong khi bà C.T.H là mẹ ruột của chị H. ngụ tại địa chỉ nói trên.

Chiều 31/7, trung tâm Y tế TP.Bảo Lộc lấy mẫu gộp của 3 người trong gia đình anh Đ. gửi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại bệnh viện II Lâm Đồng. Đến sáng 1/8, mẫu gộp của gia đình anh Đ. cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, cả 3 người trong gia đình anh Đ. tiếp tục tiến hành xét nghiệp RT-PCR và đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR với những người còn lại trong gia đình thì bà C.T.H cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 1/8, ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy TP.Bảo Lộc đã chủ trì cuộc họp khẩn chỉ đạo các ngành chức năng thành phố và phường Lộc Sơn cùng phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dập dịch.  

Liên quan đến chùm ca bệnh này, ngành y tế địa phương đã truy vết được 5 trường hợp F1 và 18 trường hợp F2. Đến hiện tại, toàn bộ F1 và F2 đều được xét nghiệm nhanh, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đã được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người đứng đầu Thành ủy TP.Bảo Lộc đã chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố và UBND phường Lộc Sơn cần tập trung cao độ với tinh thần quyết tâm và trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, dập dịch theo phương châm “4 tại chỗ” trên tinh thần khoanh vùng chặt để khống chế nhanh chóng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chính quyền địa phương cần chuẩn bị tốt các phương án đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm để cung cấp đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt tốt nhất cho người dân trong khu vực phong tỏa và tiếp tục thực hiện truy vết để kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả các trường hợp liên quan.

Bạn đang đọc bài viết "Lâm Đồng: Lơ là phòng chống dịch, một chủ tịch phường bị đình chỉ công tác" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)