Làm rõ phát ngôn gây "sốc" của hướng dẫn viên ở Thừa Thiên-Huế

12/03/2023 16:01

Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ 1 clip với những lời nói khiếm nhã được cho là của một hướng dẫn viên du lịch nói khi đưa khách tham quan Đại nội Huế.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook ở Thừa Thiên-Huế lan truyền một đoạn clip được cho là của một nam hướng dẫn viên du lịch đang giới thiệu cho du khách tham quan Đại nội Huế với những nội dung không phù hợp.

Cụ thể, tài khoản Facebook có tên N.T.A.P. chia sẻ một đoạn clip có độ dài hơn 1 phút ghi lại lời nói của nam thanh niên mà tài khoản này cho rằng đó là hướng dẫn viên du lịch khi đang hướng dẫn du khách tham quan tại Đại nội Huế.

Điều đáng nói, trong đoạn clip này, nam thanh niên cho rằng trong miền Trung và miền Nam người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). Đi cùng với đó là những lời nói thiếu căn cứ, phản cảm.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều dân cư mạng quan tâm, nhiều người trong số đó đã bày tỏ sự bức xúc trước những lời giới thiệu thiếu căn cứ của nam thanh niên trong clip.

Văn hoá - Làm rõ phát ngôn gây 'sốc' của hướng dẫn viên ở Thừa Thiên-Huế

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xác minh, làm rõ 1 clip với những lời nói khiếm nhã được cho là của một hướng dẫn viên du lịch nói khi đưa khách tham quan Đại nội Huế (ảnh cắt từ clip). 

Nhằm làm rõ những thông tin trên, sáng 12/3, trả lời PV, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Thanh tra Sở đang phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Hội Hướng dẫn viên du lịch Huế vẫn đang tiến hành kiểm tra, xác minh liên quan đến clip.

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế thông tin, câu chuyện hướng dẫn viên này nói với khách trong clip là giả sử về hậu cung triều Nguyễn. Chuyện hậu cung là chuyện tế nhị, mang tính ngoa truyền không phải là chính sử, nên khi thuyết minh phải cẩn thận, nêu rõ nguồn gốc câu chuyện và không nên gán ghép tên 1 nhân vật lịch sử nào.

"Đây là kinh nghiệm mà các hướng dẫn viên cần lưu ý. Rất khó giám sát hết, lần này cũng là dịp để nhắc nhở, chấn chỉnh một số hướng dẫn viên phát ngôn tùy hứng. Sở sẽ nhắc nhở chấn chỉnh cách thức và bối cảnh khi thuyết minh của bạn hướng dẫn viên đó để bạn ấy biết và điều chỉnh, mong bạn ấy sẽ khắc phục để tiếp tục công việc của mình", ông Phúc nói.

Bạn đang đọc bài viết "Làm rõ phát ngôn gây "sốc" của hướng dẫn viên ở Thừa Thiên-Huế" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)