Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này

21/03/2021 15:00

Lấy cảm hứng từ những chiếc bàn xoay của người thợ thủ công làng nghề gốm xứ Bát Tràng, công trình vô cùng độc đáo mang tên "Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt" sắp ra mắt với nhiều điều hấp dẫn.

Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 1.

Bát Tràng là một trong những địa điểm du lịch khá thú vị nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km, thường là nơi các bậc phụ huynh đưa con cái của mình đến để vui chơi, tham quan những công trình mang tính lịch sử, kể về câu chuyện trăm năm của làng gốm nổi tiếng Hà thành, được tự tay hoá thân thành những người thợ nhào nặn những cục đất sét thành sản phẩm gia dụng và mua cho mình những món đồ được tạo nên từ chính những người thợ Bát Tràng.

Thế nhưng chỉ vài tháng nữa, một công trình cực xịn xò sẽ bắt đầu chào đón du khách, nơi đây không chỉ là một "phòng truyền thống" của làng, mà nó còn mang một nét kiến trúc vô cùng đặc biệt, khiến giới "nghiện" check-in cũng phải phát thèm.

Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 2.

Nằm ở vùng đất Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) nhưng chỉ cách lối vào làng cổ Bát Tràng (TP Hà Nội) vài trăm mét, trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt nổi lên giữa lối kiến trúc nhà truyền thống, như một địa điểm hứa hẹn sẽ cực "hot" trong mùa Hè này.

Với diện tính 3.300m2 nằm toạ lạc ngay dòng sông Bắc Hưng Hải, công trình này được lấy cảm hứng từ chiếc bàn xoay gốm, một trong những vật dụng không thể thiếu đối với các nghệ nhân làng nghề, thể hiện cho sự sáng tạo và trí tuệ của con người Bát Tràng.

Công trình gồm phần chính là 7 xoáy ốc có kết cấu 3 tầng. Tầng 1 là nơi dành cho du khách có thể trải nghiệm với gốm, là nơi dành cho các nghệ sĩ trưng bày các tác phẩm của mình. Khu vực trung tâm là nơi trưng bày các sản phẩm của làng nghề truyền thống, các gia phả nghề, sản phẩm của dòng họ cũng như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Du khách có thể đến xem, mua hoặc thực hiện các phần đấu giá các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao. Tầng trên cùng là nhà hát, là nơi có không gian mở để tổ chức sự kiện hay hoạt động dân gian.

Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 3.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 4.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 5.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 6.

Công trình có hình xoáy ốc đã thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 7.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 8.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 9.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 10.

Ngoài mang tính tượng hình giống như bàn xoay, phía bên trong từ màu sắc đến sự uốn lượn của công trình cũng cho ta cảm giác giống như đang ở trong hẻm núi Siq nơi có lối vào thành cổ Petra nổi tiếng thế giới nằm tại Jordan.


Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 11.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 12.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 13.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 14.

Phía bên trong là các bức tượng cũng như hình ảnh về những lò nung gốm truyền thống, giúp du khách sẽ có những cái nhìn tổng quan về lịch sử làng nghề. Công trình được xây dựng với mong muốn tôn vinh ông cha tổ nghiệp, tiếp tục phát huy gìn giữ những giá trị, tinh hoa của làng nghề Bát Tràng.


Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 15.

Nằm bên cạnh làng cổ Bát Tràng, kế bên con sông Bắc Hưng Hải, công trình như một nét đột phá trong kiến trúc, mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Ở một góc độ nào đó, công trình còn mang phong cách tuyệt đẹp chẳng kém gì những địa danh nổi tiếng thế giới.


Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 16.

Ngoài không gian độc đáo, là nơi giúp du khách hiểu hơn về văn hoá làng gốm cổ, không gian trưng bày sản phẩm cũng được bài trí hấp dẫn, đến đây ta có thể thấy đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân Việt Nam đủ sức có thể tạo nên những sản phẩm vô cùng tinh xảo.


Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 17.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 18.
Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này - Ảnh 19.

Dự kiến trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt sẽ hoàn thiện vào tháng 4 và đón du khách đến tham quan vào đầu mùa Hè tới.

Theo Chí Hiếu

Pháp luật và Bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết "Làng cổ Bát Tràng xuất hiện công trình cực hấp dẫn giống những chiếc bàn xoay khổng lồ, chuẩn bị trở thành điểm du lịch siêu hot vào mùa Hè này" tại chuyên mục Những câu nói hay. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)