Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

03/12/2022 12:30

Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn như: Nhào lộn, đu bay, tung bóng, ảo thuật... tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Tối 2/12, tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. Sự kiện được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) giao Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

ÔngTạ Quang Đông- Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL phát biểu tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 do Bộ VH,TT&DL chủ trì, phối hợp UBND Tp. Hà Nội tổ chức là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi mong muốn tại Liên hoan, các nghệ sĩ xiếc trong nước và quốc tế có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới", thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, liên hoan cũng là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước tươi đẹp, hiền hòa và mến khách.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông và Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi tặng hoa Hội đồng nghệ thuật.

NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, BTC tách các tiết mục ra thành 2 chương trình, các thể loại tiết mục ở mỗi chương trình đều không bị trùng lặp. Theo quy chế chấm, các tiết mục sẽ thi 2 lần vào 2 ngày khác nhau, Hội đồng giám khảo sẽ lấy điểm cao nhất.

NSƯT Trần Ly Ly khẳng định: "Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 là sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan còn là dịp để nghệ sĩ chủ nhà giới thiệu giá trị xiếc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các nhà quản lý, giới nghề giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật, từ đó có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo các tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân".

Quyền Cục trưởng cho biết thêm, bà cũng rất kỳ vọng sẽ có nhiều bất ngờ tại Liên hoan lần này. Qua các clip tiết mục gửi về, BTC nhận thấy các nghệ sĩ đều rất nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những động tác kỹ thuật mới, xây dựng những hình thức thể hiện mới cho tiết mục.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 3).

Tiết mục dự thi Lời của biển của đoàn Xiếc Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 4).

Chợ phiên vùng cao, lưới đánh cá, áo tứ thân... được đưa vào các tiết mục.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với chủ đề Cùng nhau thăng hoa, tỏa sáng nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đồng thời là nơi hội tụ, tranh tài của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Liên hoan có sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật, với 28 tiết mục tham gia dự thi, trong đó, 4 đơn vị trong nước gồm: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; 5 đoàn nghệ sỹ nước ngoài gồm Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

Với lợi thế là chủ nhà, các đoàn nghệ thuật Việt Nam sử dụng nhiều đạo cụ phức tạp, hoành tráng; trình diễn nhiều tiết mục có số lượng diễn viên đông đảo, tái hiện không gian làng quê Bắc bộ, phiên chợ miền núi Tây Bắc hay cuộc sống của những người dân miền biển… hay trang phục áo tứ thân, lưới đánh cá... cũng được đưa vào các tiết mục.

Trong khi đó, các đơn vị Xiếc quốc tế tham gia dự thi với những tiết mục ít diễn viên, song không kém phần hấp dẫn nhờ các động tác phức tạp và những phần ảo thuật, hề xiếc, giao lưu, tương tác thú vị với khán giả.

Trong khuôn khổ của Liên hoan, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ công chúng tại phố đi bộ Hồ Gươm; tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…

Các buổi biểu diễn sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ các buổi tối 2-9/12 tại Rạp Xiếc Trung ương.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 5).

Tiết mục Nhào lộn - Thể dục của Đoàn Xiếc quốc gia Vương quốc Campuchia.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 6).

Tiết mục Dây căng cao của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 7).

Tiết mục Hương sắc vùng cao của Nguyễn Thị Phương Lan Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)