Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Ia Grai: Bác sĩ bị kỷ luật không phải vì chẩn đoán sai

20/03/2021 21:01

Gần đây xuất hiện thông tin về một bác sĩ sau khi chẩn đoán sai viêm ruột thừa thành bệnh dạ dày đã bị kỷ luật khiển trách và về chuyển về tuyến xã làm việc. Thực hư sự việc ra sao?

Bác sĩ nào cũng có thể chẩn đoán sai

Thông tin bác sĩ bị kỷ luật  này nhanh chóng khiến giới bác sĩ "dậy sóng". Đa số bác sĩ đều cho rằng nếu kỷ luật như vậy thì bất cứ bác sĩ nào cũng có nguy cơ bị kỷ luật.

Bác sĩ Lê Quốc Trung – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết việc chẩn đoán nhầm khi bệnh nhân bị viêm dạ dày là điều có thể xảy ra. Ngay BS Trung cũng từng chẩn đoán nhầm cho chính mẹ mình khi bà bị đau bụng lâm râm vùng rốn, hõm ức và đi ngoài phân nát, lỏng. Dựa trên các triệu chứng sơ bộ, vị BS này nghĩ nhiều đến khả năng bà bị "nhiễm độc thức ăn" nên đã cho dùng men tiêu hoá, than hoạt. 

Dù sau đó bệnh nhân có đỡ đau nhưng đến chiều hôm sau lại bắt đầu đau nhiều và tập trung quanh rốn. BS Trung đã đưa người nhà đến bệnh viện. Tại đây, nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán, các bác sĩ ở đây chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa. 

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Ia Grai: Bác sĩ bị kỷ luật không phải vì chẩn đoán sai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

GS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chẩn đoán viêm ruột thừa luôn luôn là vấn đề khó. Ngay cả đến giáo sư, tiến sỹ cũng có thể bỏ sót trong lần thăm khám đầu tiên.

Theo thống kê của BV Việt Đức trong tháng 3/2020, có đến 45% viêm ruột thừa đến viện muộn khi ruột thừa đã vỡ gây viêm phúc mạc. Nghiên cứu của Perez năm 2020 ở Mỹ cũng cho thấy trong số 300.000 ca viêm ruột thừa được mổ hàng năm có 25% ruột thừa đã vỡ do chẩn đoán muộn.

Điều này cho thấy chẩn đoán sớm viêm ruột thừa là vấn đề khó không chỉ ở nước ta mà ngay cả ở một nước tiên tiến như Hoa Kì. Nếu chỉ vì chẩn đoán sai viêm ruột thừa mà kỷ luật bác sĩ thì chẳng ai dám làm bác sĩ nữa.

Thực chất về án kỷ luật của bác sĩ chẩn đoán sai viêm ruột thừa

Về vấn đề này, theo BSCKI Ngân Văn Thư – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - nơi xảy ra vụ việc, lý do thực sự của việc kỷ luật bác sĩ không phải vì chẩn đoán sai như những gì dư luận đang ồn ào.

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Ia Grai: Bác sĩ bị kỷ luật không phải vì chẩn đoán sai - Ảnh 2.

Nơi xảy ra vụ việc.

Theo bác sĩ Thư, bệnh nhân vào viện vì đau bụng, bác sĩ P. là người trực tiếp khám cho bệnh nhân. Sau khi nghe bệnh nhân nói đau bụng, bác sĩ P cho người này đi siêu âm và dựa vào kết quả siêu âm để ra đơn thuốc. Bác sĩ không hề khám và không sờ trực tiếp vào người bệnh mà đã chẩn đoán và cho đơn thuốc.

Sau đó bệnh nhân về nhà uống thuốc không đỡ, đi siêu âm phát hiện viêm ruột thừa nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn phản ánh tới bệnh viện. 

"Cô gái vàng" Yoga VN tiết lộ thời điểm "thần thánh" nên tập Yoga, 5 giải pháp để làm mới thân và tâm

Người Nhật sống lâu nhờ bí quyết ăn cơm lạnh mạnh: 7 lợi ích kỳ diệu mà cơ thể có được sau khi ăn

Quốc y Đại sư 84 tuổi có khí lực khỏe hơn người trẻ: Tôi đã kiên trì làm việc này trong nhiều thập kỷ

Ngay say đó, bác sĩ Thư cho biết, Trung tâm giao cho Ban thanh tra Nhân dân xác minh vụ việc. Kết quả xác minh đúng như phản ánh của người bệnh, bản thân bác sĩ P. cũng đã thừa nhận.

Theo quy định về quy trình khám chữa bệnh thì bác sĩ P. đã làm sai nên đã bị kỷ luật khiển trách. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra biên bản kỷ luật và bác sĩ P. hoàn toàn đồng ý với hình thức kỷ luật này.

Bác sĩ Thư cho biết, bác sĩ P. là bác sĩ từ xã được tăng cường chuyên môn cho tuyến huyện. Mỗi bác sĩ tại trạm y tế tăng cường chuyên môn 3 tháng. Bác sĩ P. sau khi bị kỷ luật thì trở về trạm y tế mình làm việc trước đó để làm việc tiếp, chứ không phải là điều chuyển từ huyện xuống xã.

Theo bác sĩ Thư, chẩn đoán viêm ruột thừa khó thì rất khó và dễ cũng rất dễ. Nếu làm bác sĩ cứ chẩn đoán sai là bị kỷ luật thì bác sĩ nào cũng bị có thể bị luật. Điều đó không thể xảy ra.

Bác sĩ Thư chỉ mong muốn dư luận hiểu đúng về hình thức kỷ luật của bác sĩ P. là vì sai quy trình khám chữa bệnh chứ không phải chẩn đoán sai.

Bạn đang đọc bài viết "Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Ia Grai: Bác sĩ bị kỷ luật không phải vì chẩn đoán sai" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)