Lấy tên chủ tịch ngân hàng làm giả hợp đồng vay để lừa tiền

10/03/2021 16:14

Lợi dụng tâm lý cần vay tiền giai đoạn cuối năm, kẻ gian giả mạo hợp đồng vay vốn của ngân hàng với lãi suất thấp cùng các thông tin về ban lãnh đạo để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết thời gian gần đây tiếp nhận thông tin phản ánh từ khách hàng về việc một số đối tượng làm giả hợp đồng vay để thực hiện các hành vi lừa đảo, thu phí làm hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

OCB cho biết các đối tượng này lợi dụng tâm lý cần vay tiền của người dân trong thời điểm cuối năm nên sử dụng thủ đoạn giả mạo hợp đồng vay tiền của ngân hàng với lãi suất thấp cùng các thông tin về ban lãnh đạo ngân hàng đứng tên trên hợp đồng vay.

Kẻ gian lợi dụng lòng tin của khách hàng để thu phí làm hồ sơ hoặc phí nhận hợp đồng vay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu nhà băng.

Các đối tượng xấu theo phía ngân hàng tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay qua Facebook, mạng xã hội của các ngân hàng, công ty tài chính. Sau đó, kẻ gian từng bước tiếp cận, tư vấn, chào mời và thực hiện các hành vi lừa đảo.

Hồ sơ giả mạo được mô phỏng các điều khoản theo mẫu hợp đồng vay tại OCB. Tuy nhiên, các thông tin về người đứng tên đại diện ngân hàng đều sai lệch.

Trong một mẫu hợp đồng với mục đích lừa đảo khách hàng do ngân hàng cung cấp, kẻ gian dùng mã số doanh nghiệp của ngân hàng OCB và địa chỉ một chi nhánh nhưng lấy pháp nhân giả mạo là Công ty TNHH TMCP Phương Đông. Các đối tượng này còn lấy tên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn, gán vào chức vụ giám đốc trung tâm vận hành của công ty giả mạo trên.

ngan hang anh 1

Một mẫu hồ sơ đồng vay vốn giả mạo để lừa đảo khách hàng có nhu cầu tín dụng. Ảnh: OCB.

Các khách hàng sau khi cung cấp các thông tin sẽ được yêu cầu thanh toán COD (giao hàng thu tiền) thông qua shipper, bưu điện với chi phí từ 1,5-2,5 triệu đồng để nhận hợp đồng vay.

Ngân hàng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên OCB để tiếp thị, hướng dẫn thực hiện các khoản vay tín chấp không rõ ràng, yêu cầu phải chuyển khoản, thanh toán trước các khoản phí mở hồ sơ, nhận hợp đồng hay giải ngân tiền.

Nhà băng này đề nghị khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép, không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email, tuyệt đối không nạp tiền, chuyển khoản hay thanh toán tiền cho người lạ khi có dấu hiệu nghi vấn.

OCB khẳng định hồ sơ vay vốn hợp pháp được thực hiện đầy đủ theo quy trình và tuân thủ đúng quy định pháp lý. Ngân hàng không yêu cầu nạp tiền, chuyển khoản, thanh toán hay thu bất kỳ loại phí nào của khách hàng trong quá trình xem xét hay đánh giá khoản vay.

Bạn đang đọc bài viết "Lấy tên chủ tịch ngân hàng làm giả hợp đồng vay để lừa tiền" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)