Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới?

16/04/2021 17:00

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới khả năng xuất hiện rét nàng Bân là không cao.

Khả năng thấp xuất hiện

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

“Tuy nhiên, không phải năm nào cũng xảy ra rét trong giai đoạn này. Theo thống kê thì tần suất xuất hiện các đợt rét trong thời gian này khoảng 30%. Như vậy, trung bình thì cứ 10 năm thì có khoảng 3 lần xảy ra”, ông Hưởng cho hay.

Tình hình hạn mặn ở Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung bộ Tây Nguyên và Nam bộ, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong các tháng tiếp theo mùa khô năm 2021, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-40%, có sông thấp hơn 50%. Nguy cơ xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên.

Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới? - Ảnh 2.

“Từ nay đến cuối tháng 4, xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long xu thế giảm so với tháng 2,3, riêng xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các đợt từ 24-30/4, trên sông Cái Lớn tăng cao từ 15-24/4, 29-30/4 ở mức tương đương tháng 3 vừa qua”, ông Dũng nhận định.

Petrolimex lên tiếng sau vụ bắt ông Lương Đình Tiến

Thời kỳ lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa lũ

Theo ông Dũng, trong mùa lũ năm 2021, đỉnh lũ năm trên các sông chính khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức báo động 1 - báo động 2 và trên báo động 2; các sông khu vực Yên Bái, Ninh Bình, từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở mức báo động 2- báo động 3, có sông trên báo động 3.

“Thời kỳ xuất hiện các đợt lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa lũ. Cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi ở Tây Bắc, Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên, tình trạng ngập lụt cục bộ tại các thành phố và các khu đô thị.

Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc ở mức báo động 1- báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm từ 0,1-0,3m”, ông Dũng nhận định./.

Bạn đang đọc bài viết "Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)