Loại kẹo khiến 13 học sinh Hạ Long dương tính với ma tuý: Chứa chất độc nguy hiểm thế nào?

27/10/2021 19:02

Bác sĩ phân tích những nguy hại từ loại kẹo có chứa chất THC mà 13 học sinh tại TP Hạ Long đã ăn phải, trong đó có 6 em phát hiện dương tính với ma túy.

Theo điều tra của Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) xác định nhóm học sinh ăn kẹo lạ sau đó phát hiện có 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa) là do ngộ độc thực phẩm.

Bước đầu xác định loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà các học sinh ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ của 1 trong 13 học sinh đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến, không biết việc học sinh ấy lấy mang về sử dụng.

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy tỉnh Quảng Ninh: Thành phần chính, hoạt chất trong cần sa là Delta-9-tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC) được tìm thấy trong lá và hoa của cây cần sa.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, nhận định, chất THC là chất gây ảo giác, có trong cả tự nhiên và còn được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng với trọng lượng khoảng 0,3 g/viên, dùng ngậm như ngậm kẹo. Loại kẹo này đã xuất hiện từ lâu, nhưng càng ngày càng phổ biến. Việc 13 học sinh tại TP Hạ Long ăn phải loại kẹo này sẽ để lại nhiều di chứng.

Loại kẹo khiến 13 học sinh Hạ Long dương tính với ma tuý: Chứa chất độc nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Loại kẹo 13 học sinh ăn bị ngộ độc, dương tính với ma túy.

THC nguy hiểm như thế nào?

Theo bác sĩ Thu phân tích, thành phần trong loại kẹo này là ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng amphetamine và một số chất gây ảo giác. Chất dạng amphetamine là nhóm chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Chất này có thể gây ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại trên thực tế. Loại kẹo này còn được gọi là bướm đêm, bay, thuốc lắc..., có khi được ngụy trang trong ruột những viên kẹo, được đóng gói bán trên thị trường với dạng viên màu trắng, đỏ, xanh.

Ảnh hưởng của kẹo THC đối với người dùng phụ thuộc vào liều lượng, chiều cao, cân nặng, tình trạng sức khỏe, tâm lý, trải nghiệm sử dụng, có sử dụng cùng các loại chất gây nghiện khác hay không, dùng một mình hay với người khác, dùng ở nhà hoặc tụ tập cùng nhóm bạn.

Dùng liều lượng nhỏ, chất gây nghiện này phát huy tác dụng trong vòng một giờ và kéo dài khoảng 6 giờ, một số tác dụng có thể kéo dài đến 32 giờ. Người sử dụng có cảm giác thư thái, tự tin, gần gũi, yêu mến và thân thiện với mọi người hơn, sinh lực dồi dào, có thể cảm thấy lo lắng và khát nước. Dùng nhiều, kẹo ma túy làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, vã mồ hôi, làm cơ thể mất nước, nghiến răng, buồn nôn. Sử dụng liều cao, có thể bị ảo giác, cảm giác bồng bềnh, trôi nổi; ứng xử kỳ quặc, co giật, nôn.

"Nếu sử dụng lâu với liều lượng nhiều, người dùng có thể bị nghiện lúc nào không hay và khó có thể cai được", TS Thu cho hay.

Ngoài ra, theo BS Thu, nếu sau nhiều ngày ngưng sử dụng, khi chất ma túy đã thải trừ hết, các biểu hiện trạng thái nhiễm độc có thể vẫn tồn tại là chán ăn, khó ngủ, trầm cảm, đau cơ, khó tập trung.

"Đặc biệt, đối với trẻ con, nếu có những biểu hiện buồn nôn, khó thở,…về sau sẽ ảnh hưởng tới việc phát triển não bộ của trẻ. Như vậy rất nguy hiểm", BS Thu nói.

Đến nay, ảnh hưởng do sử dụng kẹo ma túy kéo dài còn chưa được biết hết. Những ảnh hưởng có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như gan, tim và não. Sử dụng trong thời gian dài, độ dung nạp của cơ thể với loại ma túy này cũng tăng lên. Có nghĩa là phải dùng liên tục với liều lượng ngày càng tăng thì mới đạt được cảm giác mong muốn, trong khi trước đây chỉ cần một lượng nhỏ. Hay nói cách khác, sử dụng càng tăng thì cảm giác khó chịu cũng tăng, trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.

Qua đây, BS Hồng Thu cũng đưa ra lời khuyên, người sử dụng nếu dùng quá liều phản ứng khi sử dụng có thể xảy ra. Quá liều gây huyết áp cao, tăng nhịp tim, nhiệt độ cơ thể tăng rất cao, thậm chí tử vong do nhiệt độ tăng quá cao và cơ thể bị mất nước nhanh. Để tránh mất nước, người dùng phải uống 250 ml nước mỗi giờ, nếu dùng rồi nhảy múa thì cần uống 500 ml nước mỗi giờ.

Một số người còn sử dụng kết hợp kẹo ma túy với các chất gây nghiện khác như rượu hoặc cần sa... Thực tế, dùng kết hợp như vậy có thể rất nguy hiểm. Ví dụ kết hợp ma túy tổng hợp với cocain làm gia tăng ảnh hưởng đối với tim, làm tăng cảm giác lo lắng và hoảng loạn của người sử dụng. Dùng kẹo ma túy cùng các chất gây ảo giác khác sẽ gây chứng loạn thần, trong đó người sử dụng sẽ nghe thấy âm thanh, nhìn thấy các hình ảnh mà người khác không thấy, hoặc lo sợ có người làm hại.

Ở phụ nữ mang thai, phần lớn chất gây nghiện đều ảnh hưởng đến thai nhi. Sử dụng kẹo ma túy rồi điều khiển phương tiện giao thông sẽ dễ gây tai nạn.

"Chính vì thế, người lớn, hay trẻ nhỏ cần hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng nhầm kẹo có chứa chất THC. Phụ huynh, nhà trường cần có những buổi đào tạo, hướng dẫn con em để tránh xa những sản phẩm có chứa chất này", BS Thu nói.

.vcc-media-unit.type3 { width: 100%; display: inline-block; border-left: solid 6px #0e1c63; padding-left: 10px; text-align: left; } .vcc-media-unit.type3 p { line-height: normal !important; } .vcc-media-unit.type3 .title { color: #0e1c63; font-size: 40px !important; font-weight: bold; margin: 0; font-family: SFD-Bold; } @media screen and (max-width: 760px) { .vcc-media-unit.type3 { border-left: none; padding-left: 0; } .vcc-media-unit.type3 p.title { font-size: 35px !important; margin: 0; } }

Bạn đang đọc bài viết "Loại kẹo khiến 13 học sinh Hạ Long dương tính với ma tuý: Chứa chất độc nguy hiểm thế nào?" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)