Lợi nhuận giảm, Huawei vẫn tin 'hoa mận sẽ nở'

01/04/2023 12:30

Huawei báo cáo mức giảm kỷ lục về lợi nhuận hàng năm, nhưng khẳng định sẽ "đi qua mùa đông để hướng tới mùa xuân đầy hoa".

Huawei hôm nay công bố báo cáo thường niên 2022, trong đó doanh thu tăng 0,9% lên hơn 94 tỷ USD, nhưng lợi nhuận ròng đạt 5,18 tỷ USD, giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn Trung Quốc, vượt mức 54% hồi năm 2011.

Hãng chỉ ra những lý do khiến lợi nhuận suy giảm như giá tiêu dùng tăng mạnh, loạt biện pháp kiểm soát phòng chống Covid-19 ở Trung Quốc hồi năm ngoái, cũng như chi nhiều hơn cho nỗ lực nghiên cứu phát triển.

"Môi trường đầy thách thức bên ngoài, cùng các yếu tố không liên quan tới thị trường tiếp tục gây tổn hại cho hoạt động của Huawei năm 2022", Chủ tịch luân phiên Eric Xu cho hay.

Ông khẳng định 2023 là năm quan trọng đối với lộ trình tồn tại và phát triển bền vững của hãng. "Hoa mận thường nở rộ sau mùa đông giá lạnh. Huawei hôm nay cũng giống như bông hoa mận", ông ví von. Huawei đang tìm cách đa dạng hóa kinh doanh, tham gia các lĩnh vực mới như điện toán đám mây và ôtô, sau nhiều năm gặp khó vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Anh hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Anh hồi năm 2020. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Sabrina Meng, Giám đốc Tài chính Huawei, cho biết dù chịu nhiều áp lực, tổng chi tiêu vào nghiên cứu và phát triển của hãng vẫn đạt 23,23 tỷ USD, chiếm 25,1% tổng doanh thu cả năm và là một trong những mức cao nhất trong lịch sử của hãng.

Điều này thể hiện tinh thần của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khi ông từng nói Huawei là "công ty công nghệ cao nghèo nhất thế giới" và chỉ có cách vươn lên bằng đầu tư cho nghiên cứu. Ở giai đoạn trước, hoạt động R&D của hãng tập trung vào đổi mới để dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Còn hiện hãng chú ý hơn đến đổi mới lý thuyết, đề ra chiến lược quy mô lớn cho mười hoặc hai mươi năm.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục tiến lên giữa cơn bão, đồng thời làm mọi thứ trong khả năng để duy trì vận hành và phục vụ khách hàng", ông Xu cho hay.

Điệp Anh

Bạn đang đọc bài viết "Lợi nhuận giảm, Huawei vẫn tin 'hoa mận sẽ nở'" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)