"Lời tố cáo cuối cùng" của bác sĩ Anthony Fauci tại Nhà Trắng

23/11/2022 20:17

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của 7 đời tổng thống Mỹ, đã sử dụng cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng để tố cáo sự chia rẽ đau lòng và thúc đẩy vắc-xin COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, đúng như dự đoán, bác sĩ Anthony Fauci đã sử dụng cuộc họp báo cuối cùng để khuyến khích người Mỹ tiêm vắc-xin COVID-19 bao gồm các mũi tăng cường, đồng thời đề cao hiệu quả của khẩu trang.

Bác sĩ Fauci cho biết sau 13 tỉ liều vắc-xin COVID-19 được cung cấp trên toàn thế giới, rõ ràng có rất nhiều thông tin khẳng định chúng an toàn.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh thực tại đáng buồn liên quan đến việc là nước Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19, cho dù là đất nước của những nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu.

Lời tố cáo cuối cùng của bác sĩ Anthony Fauci tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci sẽ từ chức vào tháng 12 sau hơn nửa thế kỷ phục vụ - Ảnh: REUTERS

"Khi tôi nhìn thấy những người ở đất nước này, vì sự chia rẽ, vì những lý do không liên quan gì đến sức khỏe cộng đồng mà không tiêm vắc-xin; phải làm như vậy chỉ vì sự chia rẽ và khác biệt về ý thức hệ; với tư cách là một bác sĩ, tôi rất đau lòng" - bác sĩ Fauci tuyên bố.

Ông nói thêm: "Tôi không muốn thấy bất kỳ ai phải nhập viện và bất kỳ ai chết vì COVID-19. Cho dù bạn là đảng viên Cộng hòa hay Dân chủ, đối với tôi cũng không có gì khác biệt".

Tham gia cùng bác sĩ Fauci tại bục phát biểu, điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng - bác sĩ Ashish Jha - cho biết chính quyền đang cố gắng nhấn mạnh vai trò của các bác sĩ như nguồn cung cấp thông tin về đại dịch thay vì "những tiếng nói thiếu hiểu biết".

Bác sĩ Jha nêu bật tác hại của thông tin sai lệch trong cuộc chiến chống COVID-19 và kêu gọi: "Bạn có thể quyết định tin tưởng các bác sĩ Mỹ hay tin tưởng một số anh chàng ngẫu nhiên trên Twitter. Bạn nên suy nghĩ về trách nhiệm cá nhân của mình. Bạn có muốn trở thành nguồn cung cấp thông tin sai lệch và xuyên tạc không?".

Bác sĩ Anthony Fauci, 81 tuổi, nguyên Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cố vấn y tế trưởng cho 7 tổng thống Mỹ kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, sẽ chính thức vào tháng 12 sắp tới sau 54 năm phục vụ.

Trong những tháng đầu tiên của đại dịch - năm 2020 - bác sĩ Fauci đã thúc đẩy các nỗ lực khoa học nhằm phát triển và thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trong thời gian kỷ lục. Ông từng khiến cựu Tổng thống Donald Trump và các đảng viên đảng Cộng hòa phẫn nộ vì những cảnh báo nghiêm trọng về đại dịch và khuyên không nên mở cửa lại nền kinh tế Mỹ.

Sau những sóng gió giai đoạn đầu đại dịch, ông tiếp tục được chính phủ Mỹ tin cậy và trọng dụng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Bạn đang đọc bài viết ""Lời tố cáo cuối cùng" của bác sĩ Anthony Fauci tại Nhà Trắng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)