Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ

05/10/2022 20:01

Không có quần áo, không có thức ăn, người dân ở các bản vùng sâu đã phải mạo hiểm vượt rừng, lội suối để xin đồ cứu trợ.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ

Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối ra xin cứu trợ. Video Uy Vũ

Ngày thứ 3 sau trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng, người dân ở các bản đang còn cô lập ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bắt đầu bồng bế con nhỏ ra thị trấn Mường Xén để xin hàng cứu trợ. Do toàn bộ nhà cửa, tài sản, đồ dùng hàng ngày đã bị nước lũ cuốn trôi nên họ gần như thiếu tất cả vật dụng.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 2). Xe hàng chở quần áo của các tiểu thương chợ Vinh đã phát hết quần áo chỉ sau 30 phút. 
Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 3).

Do lũ đã cuốn hết nên giờ đây vật dụng gì cũng bà con cũng rất cần.

Một thành viên trong đoàn tiểu thương chợ Vinh cho biết, chuyến hàng này có rất nhiều quần áo mới, đủ kích thước được các tiểu thương góp vào để tặng cho người dân. Mặc dù vậy, vẫn không đủ cho mọi người ở đây khiến họ rất buồn.

“Mọi người tự đóng góp nên chúng tôi không lập danh sách, hàng toàn là quần áo mới cả. Hiện, chúng tôi vẫn đang tiếp tục kêu gọi để giúp người dân”, người này nói.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 4).

Có nhiều điểm cứu trợ tại thị trấn Mường Xén.

Ngồi chở ở vỉa hè, bà Mòng Thị Nhòm (người Khơ Mú, trú bản Bình Sơn, xã Tà Cạ) cho biết, lũ đến khiến ngôi nhà của bà bị sập. Mấy ngày không có gì ăn, nước cũng không có uống nên mọi người rủ nhau ra đây để xin cứu trợ.

Sau khi nhận được đồ, những người khỏe mạnh sẽ dùng gùi để đưa về bản, nơi rất đông người dân vẫn còn trông chờ vào đồ cứu trợ khi không đi ra được, đặc biệt là trẻ con và người già.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 5).

Quan trọng nhất ở thời điểm này là nước uống và thức ăn nhanh.

Anh Vũ Tiến Thành, chủ một nhà hàng ở thị trấn Mường Xén cho biết, thời điểm khi xuất hiện lũ quét, anh và một số cửa hàng đã cùng nhau mua sắm thực phẩm để nấu cơm, hong xôi, thịt, kho cá đưa đến nhà các hộ dân bị thiệt hại. Một ngày, rồi hai ngày, cũng vì vậy nên nhiều người đã đến tiếp tục xin đồ.

Theo quan sát, tại thị trấn Mường Xén có 4 -5 điểm phát đồ cứu trợ, mỗi ngày có rất nhiều xe hàng của cá nhân, tập thể hảo tâm di chuyển về giúp đỡ bà con. Phần lớn người dân chỉ cần 1 – 2 bộ quần áo để mặc, nhưng vấn đề đồ ăn và nước uống vẫn không đủ. Bởi, hiện nay, toàn bộ tài sản của người dân đã bị nước cuốn đi nên thậm chí việc nấu ăn cũng rất khó khăn.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 6).

Hàng cứu trợ của cá nhân, tập thể hảo tâm được tập kết trước khi đưa vào vùng lũ.

Ông Hồ Đình Quế, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị vừa có thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc, bằng tình cảm “tinh thần tương thân tương ái” tích cực ủng hộ, chia sẻ, động viên giúp đỡ người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống.

“Trước mắt, bà con cần những mặt hàng ăn liền và nước uống, sau đó là gạo và lương thực, thực phẩm khác. Mọi ủng hộ của cá nhân, tập thể đều vô cùng ý nghĩa, bởi trận lũ quét đã khiến cho cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhiều tài sản bị mất, thiệt hại vô cùng nặng nề”, ông Quế nói.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 7).

Tài sản bị cuốn trôi nên mọi đóng góp, ủng hộ ở thời điểm này vô cùng ý nghĩa.

Sự kiện - Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ (Hình 8).

Các lực lượng sẽ hỗ trợ đoàn từ thiện khi đưa hàng cứu trợ đến giúp bà con.

Mọi sự ủng hộ xin gửi vào tài khoản của Ban Cứu trợ huyện Kỳ Sơn (số tài khoản: 3751.0.9040014.00000 tại Kho bạc Nhà nước huyện Kỳ Sơn). Nếu trực tiếp ủng hộ bằng tiền mặt, vật phẩm, liên hệ Cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; số điện thoại 0916 457 418 (ông Hồ Đình Quế, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện).

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kỳ Sơn, Ban Cứu trợ huyện Kỳ Sơn cam kết, mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... sẽ được chuyển đến đồng bào bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất.

Bạn đang đọc bài viết "Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)