Lý do khiến tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng

26/09/2021 08:10

Đến nay danh tính của người sáng lập Bitcoin vẫn luôn là một bí ẩn đối với cộng đồng tiền mã hóa.

Ngày 25/9, báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, theo Business Insider, bức tượng bán thân của người tạo ra Bitcoin được đặt ở khu thương mại Graphisoft tại thủ đô Budapest (Hungary). Cái tên Satoshi Nakamoto khắc trên cột đá là bút danh được một cá nhân hoặc nhóm người phát triển Bitcoin sử dụng để che giấu danh tính thật.

Văn hoá - Lý do khiến tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng

Bức tượng bán thân của người tạo ra Bitcoin. (Ảnh: AFP).

Bức tượng của cha đẻ Bitcoin mặc chiếc áo hoodie với biểu tượng Bitcoin trên ngực. Điểm đáng chú ý là gương mặt tượng không được khắc họa rõ ràng mà chỉ có những đường nét mang tính chất tượng trưng, lý do là các thông tin giới tính, chiều cao, cân nặng và tuổi tác của Satoshi Nakamoto đến nay vẫn được giấu kín. Phần phạm vi gương mặt tượng có tráng một lớp gương cho phép người quan sát có thể thấy hình ảnh phản chiếu của mình. Hướng đến tinh thần “tất cả chúng ta là Satoshi”, bức tượng ghi nhận thành tựu của chính Satoshi Nakamoto, và mỗi cá nhân đều viết nên thành công của Bitcoin, góp sức vào sự phát triển của đồng mã hóa lớn nhất thế giới.

Hai nhà điêu khắc Réka Gergely và Tamás Gilly được đặt hàng làm bức tượng này. Tại hội nghị blockchain tổ chức ở Budapest tháng 5 năm nay, cộng đồng đã góp số tiền mã hóa trị giá 10.000 USD để tạc tượng vinh danh cha đẻ Bitcoin.

Andras Gyorfi - người đứng đầu dự án cố tình mời Satoshi Nakamoto tới lễ khánh thành bức tượng với hy vọng biết được danh tính của người tạo ra Bitcoin, nhưng không rõ Satoshi có xuất hiện hay không.

Theo Zing, trên trang web của mình, tổ chức tạo ra bức tượng cho biết họ tôn vinh Satoshi Nakamoto để nhấn mạnh những ưu điểm của công nghệ blockchain như tính minh bạch, công bằng.

Văn hoá - Lý do khiến tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng (Hình 2).

Tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng. (Ảnh: AFP).

Theo Nasdaq, việc bảo vệ danh tính của “siêu coder không có khuôn mặt” này không đồng nghĩa với việc họ có mục đích xấu xa. Nhiều ý kiến cho biết họ không quan tâm đến danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto, điều quan trọng là nhân vật này đã tạo nên một phương thức chuyển giao giá trị mới cho hàng triệu người mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Hiện tại, danh tính của người sáng lập Bitcoin vẫn luôn là một bí ẩn đối với cộng đồng tiền mã hóa. Năm 2008, khi "sách trắng" Bitcoin được công bố cũng là lần đầu tiên công chúng biết đến cái tên Satoshi Nakamoto. Đến khi Bitcoin bắt đầu tăng giá, câu hỏi Satoshi Nakamoto là ai ngày càng được đặt ra nhiều hơn.

Theo Dân Việt, năm 2014, tạp chí Newsweek đăng tải bài viết khẳng định Satoshi Nakamoto chính là một kỹ sư gốc Nhật đang sống tại California có tên thật là Dorian Nakamoto.

"Trong vòng 40 năm qua, Satoshi Nakamoto đã không dùng tên khai sinh. Ở tuổi 23, sau khi tốt nghiệp Đại học bách khoa bang California, ông đã đổi tên của mình thành Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Kể từ khi đó, ông không dùng chữ Satoshi nữa mà ký tên là Dorian S. Nakamoto", bài báo của Newsweek khẳng định.

Văn hoá - Lý do khiến tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng (Hình 3).

Kỹ sư Dorian Nakamoto. (Ảnh: @Reuters).

Bài báo này còn có hình ảnh ngôi nhà mà Dorian Nakamoto đang sinh sống. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, thông tin này nhanh chóng bị nhiều người phủ nhận. Bản thân Dorian Nakamoto khẳng định ông "không liên quan gì đến Bitcoin". Trên diễn đàn P2P Foundation, tài khoản có tên Satoshi Nakamoto đăng một thông điệp ngắn gọn.

"Tôi không phải Dorian Nakamoto", Satoshi Nakamoto trả lời vào một bài viết về Bitcoin từ tháng 2/2009. Nhìn vào lịch sử đăng bài của tài khoản này, có thể tin rằng đây chính là tài khoản của Satoshi Nakamoto. Đến nay, vẫn không thể kết luận Satoshi Nakamoto là ai.

Mọi người chỉ biết rằng kể từ năm 2007, Satoshi đã bắt đầu nghiên cứu, thiết kế mạng lưới giao dịch Bitcoin. Mục tiêu của ông là có thể tạo ra một hệ thống cho phép người mua và người bán giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải đạt được sự tin tưởng. Thời điểm đó có lẽ số người biết chính xác Bitcoin là gì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Phải đến tháng 10/2008, cái tên Satoshi Nakamoto mới bắt đầu được cộng đồng biết đến. Ông đã sử dụng một nickname này để xuất bản bài viết liên quan đến đồng Bitcoin với tựa đề "A Peer-to-Peer Electronic Cash System". Khi đó ông mô tả rất chi tiết cách thức hoạt động và làm thế để tạo thành một Bitcoin.

Một năm sau đó, Satoshi khởi xướng một diễn đàn mang tên Bitcointalk. Đây là nơi ông cùng các thành viên bàn luận vấn đề kỹ thuật. Đồng thời, ông cũng bắt đầu thuê thêm một đội ngũ lập trình riêng để tiếp tục cải thiện mạng Blockchain của Bitcoin.

Dù làm việc với rất nhiều cộng sự nhưng Satoshi chưa gặp mặt hay để lộ danh tính thật với bất kỳ ai. Ngay các thành viên chủ chốt của dự án như Gavin Andresen, Mike Hearn cũng chỉ liên lạc, trao đổi với ông qua vài mẩu thư email.

Quốc Tiệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Lý do khiến tượng của cha đẻ Bitcoin không có gương mặt rõ ràng" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)