Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc "ném đá"

27/05/2023 08:04

Tình tiết Tôn Ngộ Không sinh con, Quan Âm Bồ Tát đi giày đế cao khiến bộ phim American Born Chinese vấp phải nhiều chỉ trích.

Ngày 26/5, QQ đưa tin bộ phim American Born Chinese (hay còn gọi là Du ký ABC) do Disney sản xuất đã lên sóng.

Tác phẩm được truyền thông Trung Quốc gọi là Tây du ký bản Mỹ vì vay mượn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc, nhất là hình tượng Tôn Ngộ Không hay Quan Âm Bồ Tát trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân. Ngoài ra, American Born Chinese còn gây chú ý khi có sự góp mặt của 2 ngôi sao gốc Á nổi tiếng là Dương Tử Quỳnh, Ngô Ngạn Tổ.

Giải trí - Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc 'ném đá'
Giải trí - Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc 'ném đá' (Hình 2).

Ngô Ngạn Tổ thủ vai Tôn Ngộ Không trong phim "American Born Chinese". (Ảnh: Disney+).

Tuy nhiên, American Born Chinese không được khán giả Trung Quốc đánh giá cao. Trên Douban, khán giả chấm phim đạt 5,8/10 điểm chất lượng. Trang QQ nhận định, kịch bản phim quá tham lam, dàn trải và cắt dựng khó hiểu. Bên cạnh đó, yếu tố thần thoại là điểm trừ, gây khó chịu cho khán giả nhiều nhất trong tác phẩm.

Giải trí - Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc 'ném đá' (Hình 3).

Trong "American Born Chinese",  Dương Tử Quỳnh đảm nhận vai Quan Âm Bồ Tát. (Ảnh: Disney+).

Giải trí - Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc 'ném đá' (Hình 4).

Tình tiết Quan Âm Bồ Tát đi giày đế cao gây tranh cãi.

American Born Chinese bị đánh giá chỉ mang vỏ Tây du ký, còn tình tiết đều bị cường điệu như Tôn Ngộ Không sinh con, Quan Âm Bồ Tát đi giày đế cao.

Trong đó, nhân vật Tôn Ngộ Không nhận nhiều chỉ trích khi không có khí chất của "vua khỉ" từng tung hoành ngang dọc trời đất. Nhân vật do Ngô Ngạn Tổ thủ diễn bị con trai trêu đùa, đi đến đâu bị đánh bại đến đó, không thể sử dụng thành thạo pháp bảo dù sở hữu 72 phép thần thông. "Tôn Ngộ Không yếu nhất lịch sử", QQ nhận định.

Khán giả còn bức xúc khi Tôn Ngộ Không bị khắc họa là người cha vô trách nhiệm, bất chấp sự an toàn của con trai chỉ vì muốn lấy lại gậy như ý.

American Born Chinese được chuyển thể từ tác phẩm truyện tranh của Dương Cẩn Luân. Phim thuộc thể loại giả tưởng, hài, hành động. American Born Chinese xoay quanh việc Vương Cẩn, một cậu học sinh cấp 2 người Mỹ gốc Hoa, vô tình bị cuốn vào những trận chiến trong thần thoại Trung Quốc sau khi kết bạn với Ngụy Sâm - một học sinh chuyển trường.

Trong phim, Ngô Ngạn Tổ vào vai Tôn Ngộ Không còn Dương Tử Quỳnh đảm nhiệm vai Quan Âm Bồ Tát. Nhân vật Tôn Ngộ Không sẽ có cuộc hành trình tới thế giới hiện đại tìm con. Tạo hình nhân vật có sự thay đổi. Tôn Ngộ Không của Ngô Ngạn Tổ mặc trang phục chủ đạo là màu xanh thay vì màu vàng đỏ truyền thống.

Ngay khi vai diễn của Ngô Ngạn Tổ và tạo hình của anh được hé lộ, cộng đồng mạng Trung Quốc đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số khán giả cho rằng, Ngô Ngạn Tổ không phù hợp với vai diễn này. Một số khác cho rằng, Tôn Ngộ Không của Ngô Ngạn Tổ không giống với nguyên mẫu.

Trong khi đó, vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Dương Tử Quỳnh lại nhận được sự ủng hộ của khán giả. Trong phim, nhân vật của Dương Tử Quỳnh phải che giấu thân phận dưới vỏ bọc dì của Ngụy Sâm, thường xuyên giúp đỡ cháu trai giải quyết những rắc rối ở trường trung học. Tạo hình Quan Âm Bồ Tát của Dương Tử Quỳnh được đánh giá là có nét mạnh mẽ, hiện đại và phù hợp với nội dung phim.

Minh Hoa (t/h theo Zing, Dân Trí)

Bạn đang đọc bài viết "Lý do phim American Born Chinese bị khán giả Trung Quốc "ném đá"" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)