Lý do thị trường chứng khoán downtrend mạnh trong thời gian qua

28/04/2022 16:25

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến pha giảm điểm liên tục, có thời điểm Vn-Index mất 80 điểm. Nguyên nhân do đâu?

Downtrend là gì?

Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Anh Cambridge,

Call margin sẽ có hạn cuối cần đáp ứng, nhà đầu tư phải lưu ý thời hạn này.

Để đáp ứng lệnh gọi, nhà đầu tư có thể sẽ phải bán các chứng khoán khác trong danh mục đầu tư và giữ lại các cổ phiếu mà theo họ có lãi trong tương lai. Đây chính là nguyên nhân khiến một số mã cổ phiếu đang có tăng trưởng tốt bỗng quay cúp thành đỏ hoặc giảm sàn. Tôi có thể ví vo theo câu "Quýt làm cam chịu" trong tình huống này. Kết hợp downtrend, xu hướng bán tháo để giữ tỷ lệ ký quỹ duy trì đẩy giá trị chỉ số chung giảm đến mức thấp kỷ lục.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có thời hạn đáp ứng call margin. Nhà đầu tư cần nắm chắc các quy định để tránh bị vội vàng bị bỏ con tôm nhưng mất luôn con tép. Tại một số nước trên thế giới, chủ tài khoản chứng khoán được phép trì hoãn ("delay") nộp quỹ để gia tăng hệ số an toàn đầu tư tài chính cho bản thân.

Tính đến thời điểm cuối quý 1/2022, một số công ty chứng khoán Việt Nam đã tiệm cận tỷ lệ margin bằng 200% so với vốn chủ sở hữu được quy định tại Quyết định số 87 hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Dư nợ cho vay bao gồm cho vay margin và ứng trước tại các công ty chứng khoán vẫn tiếp tục lập kỷ lục với hơn 201.176 tỷ đồng tại ngày 31/3. Tốc độ tăng margin giảm, chỉ còn 3% (6.080 tỷ đồng). Tổng lượng cho vay của 10 đơn vị dẫn đầu chiếm khoảng 63,7% toàn nhóm công ty chứng khoán, thấp hơn so với mức 65% của quý 4/2021.

Một điều chắc chắc rằng, lựa chọn mua chứng khoán bằng ký quỹ, nhà đầu tư sẽ mất nhiều hơn mua không ký quỹ. Thực tế trong chuỗi phiên tại thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua đã chứng minh điều này.

Lý do thị trường chứng khoán downtrend mạnh trong thời gian qua - Ảnh 3.

Force Sell là tình huống công ty chứng khoán có sự can dự bắt buộc vào tài khoản của nhà đầu tư để tránh bị nợ xấu. Ảnh minh họa: Investing.

Một nguyên nhân khác là Force Sell. Tại một số nước, thuật ngữ được dùng trong trường hợp này là Forced Liquidation (thanh lý cưỡng bức). Thuật ngữ xuất hiện khi tài khoản giao dịch của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu. 

Khi đó, tài khoản sẽ bị bán giải chấp bắt buộc để đưa về trạng thái an toàn, không để dẫn đến nợ xấu. Đây là tình huống bắt buộc có sự can thiệp của các công ty chứng khoán vào danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nghĩa của thuật ngữ còn được định nghĩa rộng ra ở một số nước. Khi một thành viên trong gia đình qua đời, di sản có thể buộc phải bán và tài sản của người quá cố để trả nợ. Trong thủ tục ly hôn, tài sản cũng thường được bán và tiền thu được chia cho cả hai bên.

Đối với trường hợp Force Sell, nhà đầu tư tiền ký quỹ phải luôn theo dõi chặt tỷ lệ ký quỹ tối thiểu. Chọn những cổ phiếu có khả năng tăng giá đương nhiên để tránh Force Sell. Còn sử dụng margin thì nên cân nhắc ở mức vừa phải với giới hạn an toàn.

https://soha.vn/ly-do-thi-truong-chung-khoan-downtrend-manh-trong-thoi-gian-qua-20220427101517055.htm

Bạn đang đọc bài viết "Lý do thị trường chứng khoán downtrend mạnh trong thời gian qua" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)