Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi

04/04/2021 00:01

Mới đây, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo: Việc lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như các vấn đề về tim mạch và tâm thần...

Báo cáo về các cá nhân lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine đã tăng lên trong những năm gần đây. FDA cảnh báo rằng, lạm dụng hoặc sử dụng sai cách propylhexedrine, một loại thuốc thông mũi không kê đơn (OTC), có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và tim nghiêm trọng. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, tăng huyết áp, đau tim, suy tim, kích động, hoang tưởng, ảo giác... có thể dẫn đến nhập viện, tàn tật hoặc tử vong.

Hiện FDA yêu cầu tất cả các nhà sản xuất ống hít thông mũi propylhexedrine xem xét những thay đổi về thiết kế sản phẩm để hỗ trợ việc sử dụng an toàn. Ví dụ, việc sửa đổi sản phẩm để tạo ra một rào cản vật lý sẽ khiến việc lạm dụng propylhexedrine bên trong ống hít trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, giảm lượng thuốc trong thiết bị cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách.

Sự thật về propylhexedrine

Propylhexedrine là một loại thuốc thông mũi dùng dưới dạng ống hít; được sử dụng ngắn hạn để làm giảm tạm thời nghẹt mũi do cảm lạnh, viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) hoặc các bệnh dị ứng đường hô hấp trên khác. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng, viêm niêm mạc mũi, làm thông thoáng đường thở, giúp người bệnh dễ thở hơn.

[Đọc thêm: 

Lạm dụng các thuốc làm thông mũi có thể gây biến chứng nghiêm trọng.


Các tác dụng phụ thường gặp của propylhexedrine có thể bao gồm khó chịu tạm thời như bỏng rát, châm chích, hắt hơi hoặc tăng tiết dịch mũi.

Lời khuyên đối với người sử dụng

Người sử dụng chỉ nên sử dụng propylhexedrine theo hướng dẫn trên nhãn (hoặc tờ hướng dẫn sử dụng) thuốc. Vì nếu lạm dụng, dùng sai cách có thể gây hại nghiêm trọng, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe tâm thần và tim. Một số vấn đề này có thể dẫn đến tử vong.

TIN LIÊN QUAN

8 'tác nhân' gây stress trong phòng khách mà bạn không biết: Chuyên gia chỉ cách trị tận gốc

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất kỳ ai sử dụng propylhexedrine gặp phải các triệu chứng sau: Lo lắng hoặc kích động nghiêm trọng, lú lẫn, ảo giác hoặc hoang tưởng; nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim bất thường; đau hoặc tức ngực...

Hãy hỏi dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về propylhexedrine, cách sử dụng thuốc hoặc đang dùng các thuốc trị bệnh khác, thuốc bổ... để xem các loại thuốc này này có tương tác bất lợi với propylhexedrine hay không... để phòng ngừa.

Đối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên lưu ý rằng, một số cá nhân có thể đang lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine, đặc biệt là sử dụng ngoài đường hít qua mũi, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim và tâm thần hoặc tử vong. Trong trường hợp nghi ngờ quá liều, hãy cố gắng xác định xem bệnh nhân sử dụng propylhexedrine một mình hay kết hợp với các chất khác. Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm độc thuốc cấp tính, cần được chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Bạn đang đọc bài viết "Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)