Mắc căn bệnh sự sống chỉ tính bằng ngày, cô bé được em 4 tuổi hiến tuỷ giúp "hồi sinh"

07/05/2022 17:33

11 tuổi bé V.A (11 tuổi tại Hà Nội) phát hiện mắc bệnh suy tuỷ xương giai đoạn cuối. Cách duy nhất có có thể hồi sinh sự sống cho bé chính là ghép tế bào gốc.

Tháng 12/2021, V.A được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh viện Nhi Trung ương thời điểm nhập viện trẻ đã rơi vào tình trạng nặng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng bé V.A được chẩn đoán suy tủy xương, kèm xuất huyết não. Khi được bác sĩ thông báo bé mắc phải căn bệnh suy tuỷ xương gia đình bé V.A đã rất bàng hoàng.

Bố V.A cho biết, tháng 11/2021, V.A bỗng dưng nổi một vài nốt chấm đen trên khuôn mặt. Tuy nhiên, lúc đó gia đình nghĩ đó là vết tím bình thường có thể do con bị dị ứng gì sẽ khỏi. 

Một tháng sau đó các nốt chấm đen xuất hiện nhiều hơn, kèm theo đó là tình trạng bé bị chảy máu chân răng rất nhiều. Lúc này, gia đình mới cho V.A đi khám tại một bệnh viện gần nhà và phải nhập viện truyền máu điều trị 1 tuần tại bệnh viện.

Khoảng 10 ngày sau xuất viện bé lại xuất hiện chảy máu chân răng không cầm được. Lúc này, gia đình mới đưa bé tới Bệnh viện nhi Trung ương khám.

Mắc căn bệnh sự sống chỉ tính bằng ngày, cô bé được em 4 tuổi hiến tuỷ giúp hồi sinh - Ảnh 1.

TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương.

TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi được chuẩn đoán mắc suy tủy xương. Bệnh suy tuỷ là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng.

Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Cách chữa trị duy nhất để điều trị căn bệnh của V.A là ghép tế bào gốc (ghép tủy). Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của V.A để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé. Rất may mắn kết quả kiểm tra tuỷ của người em 4 tuổi của bé A phù hợp.

Tháng 2/2022, thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Khi tính mạng của bé V.A chỉ còn được tính bằng ngày, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các bước theo đúng quy trình để thực hiện ca ghép tủy nhanh nhất cho bé V.A

Bác sĩ Hương cho biết: "Em gái là người có tủy phù hợp nhất nhưng việc thu hoạch tủy xương của cô em để truyền cho chị gái khá khó khăn. Vì em  mới chỉ 4 tuổi (nặng 15 kg) cân quá nhỏ so với chị gái 11 tuổi (cân nặng 41kg). Chúng tôi phải tiến hành lấy máu từ tuỷ xương và lấy thêm cả máu ngoại vi của em gái V.A thì mới đủ truyền cho chị gái.

Sau ghép tế bào gốc, V.A được theo dõi đặc biệt chống thải ghép tại khoa Hồi sức Ngoại. Khoảng 1 tháng sau khi nhận được tủy từ em gái ruột, bé V.A được chuyển đến Khoa Huyết học Lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 30 ngày ghép tuỷ, sức khỏe của V.A đã ổn định, số lượng bạch cầu tăng dần.

Gần 2 tháng sau ghép, tủy mới đã phát triển trong cơ thể bệnh nhi đạt đến 94%. Các xét nghiệm cho kết quả trong giới hạn bình thường, V.A được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ..

Theo T.S.BS Hương kể từ ca ghép tủy đầu tiên năm 2006, cho đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân thuộc nhiều nhóm bệnh khác nhau như: suy tủy, tan máu bẩm sinh, suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wishkott Aldrich, giảm chức năng bạch cầu hạt, u nguyên bào thần kinh, teo đường mật bẩm sinh được điều trị/hỗ trợ điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tại Bệnh viện.

https://soha.vn/mac-can-benh-su-song-chi-tinh-bang-ngay-co-be-duoc-em-4-tuoi-hien-tuy-giup-hoi-sinh-20220505132745142.htm

Bạn đang đọc bài viết "Mắc căn bệnh sự sống chỉ tính bằng ngày, cô bé được em 4 tuổi hiến tuỷ giúp "hồi sinh"" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)