Masterise Group nhảy vào siêu dự án Sài Gòn Bình An?

18/08/2021 16:07

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại Quận 2, TPHCM được dự báo sẽ có thêm nhà đầu tư tham gia sau khi có chủ tịch HĐQT mới là bà Mai Thị Kim Oanh, một lãnh đạo của Tập đoàn Masterise.

Ngày 30/7, Công ty Hoàng Phú Vương đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 4.670 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, lãi suất 4 kỳ tính lãi đầu tiên cố định tối đa 13,65%/năm. Đơn vị thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu này là TCBS và Techcombank.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là toàn bộ động sản và quyền tài sản liên quan đến một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Quận 2, TPHCM) do Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư. 

Cùng ngày lô trái phiếu được phát hành thành công, bà Mai Thị Kim Oanh trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn thay cho ông Bùi Đức Khoa. Ông Khoa vẫn đảm nhận vai trò Tổng giám đốc và cả hai đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An có quy mô rộng 117 ha nằm tại Quận 2, TP.HCM, bên cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Dây. Dự án từng được định giá gần 20.000 tỷ đồng khi thế chấp làm tài sản bảo đảm tại một số ngân hàng.

Ra đời từ năm 2001, dự án có tên ban đầu là Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR). Theo quy hoạch ban đầu, dự án bao gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư sang trọng và một khách sạn - căn hộ cho thuê.

Sau nhiều năm dự án không triển khai, đến năm 2015, theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch, khu liên hợp sân golf này được chuyển đổi thành dự khu đô thị. Đi kèm với đó là việc thay đổi chủ sở hữu dự án với sự xuất hiện của Tập đoàn Him Lam.

Ông Dương Minh Hùng, một lãnh đạo của Him Lam từng làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn, đồng thời nắm giữ 10% cổ phần của công ty này. Dự án sau đó đã được đem thế chấp từng phần tại LienvietPostBank.

Đến năm ngoái, người đại diện pháp luật của công ty này đã thay đổi sang ông Bùi Đức Khoa. Ông Khoa là nhân sự tham gia nhiều công ty có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Cuối tháng 3 vừa qua, nhà thầu xây dựng An Phong cho biết đã phối hợp với chủ đầu tư để khởi công công dự án. 

Tuy nhiên, với việc thay đổi chủ tịch HĐQT sang bài Mai Thị Kim Oanh, siêu dự án tại Quận 2 được dự báo sẽ có thêm nhà đầu tư mới tham gia. Được biết, bà Oanh hiện là lãnh đạo tại Masterise Group, tập đoàn bất động sản lớn liên tục M&A nhiều dự án trong thời gian gần đây.

Trước đó, Masterise Group thâu tóm lại nhiều dự án đất vàng ở TP.HCM dự án Grand Marina Saigon - Ba Son, khu phức hợp One Central HCM hay dự án Golden Hill - 87 Cống Quỳnh. Đây đều là những siêu dự án, có vị trí đắc địa ở TP.HCM.

Điểm chung của các dự án do Masterise Group phát triển gần đây đều được Techcombank thu xếp hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu. Cụ thể, năm ngoái, Techcombank đã thu xếp cho 10 đợt phát hành trái phiếu cho Công ty TNHH Sài Gòn Glory - chủ đầu tư dự án One Central HCM thu về 10.000 tỷ đồng. 

Gần đây, Công ty Đầu tư Golden Hill và Công ty Đầu tư Voyage đã phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu và vay tín dụng tối đa 2.000 tỷ đồng với Techcombank. Tài sản đảm bảo cho các trái phiếu này là dự án Golden Hill - 87 Cống Quỳnh.

Ngay cuối tháng 7, một thành viên khác của Masterise Group là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas đã phát hành 2 đợt trái phiếu với tổng giá trị 7.200 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm 1 ngày, lãi suất cố định 8%/ năm. Số tiền thu về Mediterranean Revival Villas sẽ dùng để đặt cọc cho việc nhận chuyển nhượng một phần dự án đại đô thị tại Văn Giang, Hưng Yên.

Bạn đang đọc bài viết "Masterise Group nhảy vào siêu dự án Sài Gòn Bình An?" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)