Maybank IBG kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất đến cuối năm

30/09/2022 12:00

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản được tổ chức tài chính đánh giá không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế, dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì ở mức cao.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 

Maybank IBG nhận định tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phản ứng với việc Fed điều chỉnh lãi suất.

Động thái ổn định tỷ giá bằng cách nới rộng sự khác biệt giữa lãi suất điều hành trong nước và Mỹ. Hiện lãi suất tái cấp vốn cao hơn 1,75% điểm so với cận trên của Fed Funds Rate (3 - 3,25%), trong khi lãi suất chiết khấu cao hơn 0,25% điểm. Trong phạm vi áp lực bán đối với VND giảm bớt, việc tăng lãi suất cũng có thể làm giảm quy mô can thiệp ngoại hối cần thiết để ổn định VND, tránh ảnh hưởng nguồn dự trữ ngoại hối.

Dự trữ ngoại hối vẫn ở mức ổn định ở mức khoảng 100 tỷ USD, cao hơn 28% so với cuối năm 2019 - mức trước đại dịch. Maybank IBG đánh giá Ngân hàng Nhà nước vẫn có khả năng hỗ trợ tiền tệ mà không cần tăng thêm lãi suất.

Và Maybank IBG cũng nhận định tăng lãi suất sẽ không tác động đáng kể đến phục hồi kinh tế do Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ đà phục hồi. Ngoài ra, giới hạn tăng trưởng tín dụng tổng hợp, là công cụ chính sách tiền tệ chính của Ngân hàng Nhà nước để quản lý lạm phát và tăng trưởng, vẫn không thay đổi ở mức 14% trong năm. 

Vào đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã nâng giới hạn tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng để thúc đẩy cho vay đối với các ngân hàng "đáp ứng một số yêu cầu về lãi suất và quản lý nợ xấu", do một số ngân hàng gần đạt giới hạn room tín dụng.

Kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022

Theo dự đoán của Maybank IBG, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022 sau động thái tăng mạnh vào tháng này.

Maybank IBG cho rằng các nhà điều hành có thể không muốn thắt chặt quá mức và cản trở việc phục hồi kinh tế. Ngân hàng Nhà nước vẫn có đủ dự trữ để bảo vệ VND mà không phải tăng lãi suất thêm nữa.

Tuy nhiên, rủi ro đối với dự báo lãi suất của Maybank IBG đang có xu hướng tăng. Tại buổi làm việc với Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi diễn biến thị trường để có những biện pháp điều hành phù hợp".

Maybank IBG cho rằng điều này ngụ ý Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của tỷ giá. Trong trường hợp áp lực bán ra đối với VND tiếp tục gia tăng bất chấp mức tăng 100 điểm cơ bản này, Ngân hàng Nhà nước có thể lựa chọn tăng thêm.

Maybank IBG đã nâng dự báo tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2023, từ 25 điểm cơ bản trong dự báo trước đó. Điều này sẽ đưa tỷ lệ lãi suất thấp hơn 50 điểm cơ bản so với mức trước đại dịch.

Maybank IBG kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất đến cuối năm - Ảnh 2.

Đơn vị này dự báo tăng trưởng GDP lần lượt là 8% cho năm 2022 và 6% cho năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước có thể giữ xu hướng tăng lãi suất trong năm tới để tránh bị tụt so với đường cong lãi suất cũng như so với các ngân hàng trung ương khác của khu vực trong bối cảnh Fed tăng lãi suất. Nhưng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nhận thức được sự cần thiết phải duy trì một lập trường thích ứng, trước những rủi ro suy thoái toàn cầu đang gia tăng, đe dọa đà tăng trưởng.

"Với quan điểm của Maybank IBG, việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi, duy trì dự báo tăng trưởng GDP lần lượt là 8% cho năm 2022 và 6% cho năm 2023. Dự báo lạm phát trung bình hàng năm của Maybank IBG là 3,4% cho năm 2022 và 3,6% cho năm 2023 cũng không thay đổi. Nhóm chuyên gia tỷ giá ngoại hối của Maybank IBG dự đoán USD/VND sẽ ở mức 23.500 vào cuối năm 2022 và 23.200 vào cuối năm 2023", nhóm chuyên gia của Maybank IBG tổng kết.

Bạn đang đọc bài viết "Maybank IBG kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất đến cuối năm" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)