Mẹ của người hiến tim muốn gặp người nhận tim: "Tôi chỉ muốn gặp người nhận tạng để biết trái tim của con trai giờ ra sao"

24/03/2021 01:00

"Tôi cũng đã già, tài sản trong nhà dành cho con thì nay con mất, tiền còn quan trọng gì, giờ ước nguyện duy nhất là được gặp những người ghép tạng của con để có thể gần con hơn chút nữa", iOne/VnExpress dẫn lời bà N.

Sự việc người mẹ già 71 tuổi ở Hải Dương đăng thông tin lên mạng xã hội với mong muốn tìm người nhận tim của con trai mình, được dư luận đặc biệt quan tâm.

GS-TS Trần Bình Giang (Giám đốc Bệnh viện Việt Đức) đã trả lời báo giới, dù rất chia sẻ với người mẹ, song theo quy định của luật pháp, bệnh viện và các bác sĩ không được cung cấp thông tin, địa chỉ của người hiến và người nhận tạng.

Theo báo Công an nhân dân, người con trai duy nhất của bà T.T.N. sau khi học xong Đại học Thủy Lợi thì công tác tại một công ty thủy lợi ở Bắc Ninh. Con trai bà dự định tổ chức lễ cưới cuối năm ngoái, song tai nạn bất ngờ đã khiến anh bị chấn thương sọ não, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh rồi chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Khi con trai không qua khỏi, dù vô cùng đau xót nhưng bà vẫn đồng ý hiến tạng của con, để cứu người bệnh hiểm nghèo, người suy tạng giai đoạn cuối. Bà N. có nguyện vọng được biết những người đã nhận tạng của con trai, để biết phần cơ thể của con ở trên đời có ổn không.

Cũng theo nguồn trên, tạng được hiến từ cơ thể con trai bà N. đã cứu sống 6 người bệnh rất nặng. Vào ngày 16/9/2020, tại Bệnh viện 108, một người được ghép 2 phổi, hai người được ghép 2 thận bà một người bị cụt cẳng tay được ghép 2 cẳng bàn tay. Riêng tim được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để viện này ghép cho bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn cuối.

Ghi nhận của Vietnamnet cho hay, từ sau tang lễ của con chiều 16/9/2020, bà N. vẫn giữ liên lạc với 5 người được nhận tạng của con trai. Duy chỉ có người nhận tim là tới nay bà không hề có thông tin gì.

Bà N. kể trên Vietnamnet, bà đã đau đớn gục ngã khi bác sĩ thông báo không thể cứu con trai. Một nữ nhân viên Bệnh viện 108 đến trấn an tinh thần bà và giải thích về việc hiến tạng.

"Lúc đầu tôi không đồng ý vì muốn đưa con về nguyên vẹn như người đi ngủ. Nhưng sau nhiều lần, cộng thêm lời nói của con gái: "Mẹ ơi! Mẹ cố nén tâm và trấn tĩnh lại để đưa ra quyết định, thời gian không còn nhiều. Nhà mình hiếm người, mẹ hiến một phần thân thể em là để dành một phần sự sống của em trên đời. Hiến bao tạng là thêm bấy nhiêu người như em vẫn bên mẹ. Mẹ suy nghĩ đi mẹ nhé". Cuối cùng tôi đồng ý", Vietnamnet dẫn lời bà N.

Cũng theo Vietnamnet, bà N. nói, trước khi ký vào đơn đồng ý hiến tạng con, bà có một nguyện vọng được biết tạng, người nhận với tên và địa chỉ cụ thể để bà biết phần cơ thể của con trai có ổn không. Ngoài ra, bà không có đòi hỏi gì khác. Gia đình bà N nói, phía Bệnh viện 108 hứa sẽ cung cấp thông tin người nhận và sau đó bà đã gặp được 5 người nhận tạng tại bệnh viện.

Vụ gia đình người hiến tim muốn gặp người nhận tim: "Ca nhận tim mẹ muốn được nghe nhịp thở nhất thì không có liên hệ gì"

Chia sẻ trên iOne/VnExpress, người mẹ già nói bà rất vui khi được những người nhận tạng của con trai tới thăm. Bới khi đó, bà biết các bộ phận trên cơ thể con vẫn hoạt động bình thường, giống như việc con trai vẫn hiện diện trên cõi đời này.

Chỉ riêng người được ghép trái tim thì bà chưa được gặp.

"Tôi chỉ muốn gặp người nhận tạng để biết trái tim của con trai giờ ra sao. Thậm chí nếu gia đình họ khó khăn tôi mong muốn được giúp đỡ để họ có thể sống lâu hơn, để trái tim của con trai tôi được ở trên đời nhiều nhất có thể.

(...) Tôi cũng đã già, tài sản trong nhà dành cho con thì nay con mất, tiền còn quan trọng gì, giờ ước nguyện duy nhất là được gặp những người ghép tạng của con để có thể gần con hơn chút nữa", iOne/VnExpress dẫn lời bà N.

Theo Vietnamnet, lãnh đạo Bệnh viện 108 nói, việc các gia đình người nhận tạng của con trai bà N. chủ động liên lạc và gửi lời tri ân đến gia đình bà N. xuất phát từ sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử đầy nhân văn của người hiến. Trường hợp này là sự tự nguyện của đôi bên và không trái pháp luật.

Nguồn trên cho hay, về nguyên tắc, bệnh viện phải giữ bí mật các thông tin người hiến và người nhận, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ nếu hai bên có thoả thuận riêng.

Bà N. trước đó từng có đơn gửi Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức nói về nguyện vọng được gặp lại người nhận trái tim của con trai bà. Sau đó, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã đứng ra kết nối, đề nghị 2 bệnh viện có văn bản trả lời. Bệnh viện 108 khẳng định không có bất kỳ cam kết nào với bà N. về việc sẽ cung cấp thông tin người nhận tạng, đồng thời giải thích cho gia đình bà N. hiểu.

Một cán bộ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ với Vietnamnet, riêng với bệnh nhân ghép tim thường rất dễ xúc động, một cú sốc tâm lý có thể ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng, nếu có chuyện gì, khi đó tạng hiến không còn ý nghĩa nữa.

Vị này cho rằng, theo đúng quy định thì trường hợp gia đình người hiến có bất kỳ điều kiện nào trước khi hiến thì không được lấy tạng, vì đây là hoạt động nhân đạo, không có điều kiện đi kèm.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Mẹ của người hiến tim muốn gặp người nhận tim: "Tôi chỉ muốn gặp người nhận tạng để biết trái tim của con trai giờ ra sao"" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)