Mộc nhĩ cực nhiều dinh dưỡng: 2 lưu ý cần biết để không biến thành thực phẩm gây độc

19/03/2021 13:01

Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn mộc nhĩ đem lại hương vị cho những món ăn và cũng có tác dụng tăng cường hương vị cho những món ăn.


Khi sử dụng mộc nhĩ cần phải nhớ 2 lưu ý dưới đây để thực phẩm không gây độc.

- Mộc nhĩ là thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Do mộc nhĩ lớn lên trên các thân cây trong điều kiện ẩm. Ở nhiệt độ bình thường nếu nhiệt độ đổi liên tục các món ăn có mộc nhĩ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và biến tính. BS Đào lưu ý mộc nhĩ khi chế biến thành món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nếu không bảo quản tốt.

- Việc sử dụng mộc nhĩ ngâm rửa, lưu cữu quá lâu cũng khiến cho mộc nhĩ bị biến tính và gây hại cho sức khoẻ.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng mộc nhĩ trong nấu ăn bác sĩ Anh Đào lưu ý những vấn đề sau:

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ "kích hoạt" gen ung thư

Khi chọn mua mộc nhĩ cần phải để ý lựa chọn kỹ để tránh nấm mốc. Do mộc nhĩ chủ yếu là chất xơ cho nên tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Không dùng mộc nhĩ khi đã có nấm mốc xuất hiện. Vì nấm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây hại cho tế bào gan.

Mua mộc nhĩ cần phải chú ý tới cơ sở sản xuất phải đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bản thân mộc nhĩ mọc trên các thân cây gỗ mục, ẩm vì vậy luôn tiềm tàn yếu tố nguy cơ. Nhưng khi chọn được các loại mộc nhĩ đảm bảo được vấn đề về sinh, kiểm soát được nguồn sẽ giảm được các yếu tố nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ đối với người tiêu dùng: Bóc gói mộc nhĩ ra nếu không dùng hết gói lại không cẩn thận có thể khiến mọc nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào.

Các bà nội trợ lưu ý khi dùng mộc nhĩ dùng bữa nào thì hết bữa đó. Khi dùng thì nên ngâm rửa dưới vòi nước sạch. Không lưu trữ mộc nhĩ đã chế biến từ ngày này qua ngày khác.

"Mộc nhĩ chỉ là một món loại hương liệu không phải thực phẩm cung cấp năng lượng cũng không nên lưu trữ quá nhiều. Sử dụng mộc nhĩ để an toàn ăn bữa nào dùng hết bữa đó và mộc nhĩ là thứ nên cho cuối cùng vào nồi canh", bác sĩ Anh Đào nói.

Bạn đang đọc bài viết "Mộc nhĩ cực nhiều dinh dưỡng: 2 lưu ý cần biết để không biến thành thực phẩm gây độc" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)