Moderna chế vắc-xin "2 trong 1" kết hợp ngừa Covid-19 và cúm mùa

17/09/2021 22:01

Moderna thông báo đang phát triển một loại vắc-xin mới là sự kết hợp giữa mũi tiêm nhắc lại ngừa Covid-19 và vắc- xin ngừa bệnh cúm mà hãng đang thử nghiệm.

Vắc-xin mới của Moderna được gọi là mRNA-1073. Vắc-xin "2 trong 1" này được cho là sẽ giúp bảo vệ con người khỏi Covid-19 và cúm mùa. 

“Hôm nay, chúng tôi công bố bước đầu tiên trong chương trình vắc-xin hô hấp mới với việc phát triển loại vắc-xin đơn liều kết hợp liều nhắc lại ngừa Covid-19 và cúm”, Giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna cho biết trong thông cáo báo chí hôm 9/9.

"Chúng tôi tin rằng đây chỉ là sự khởi đầu của kỷ nguyên mới của các loại thuốc dựa trên thông tin", ông Stéphane Bancel nhấn mạnh.

Theo Reuters, Moderna cũng hy vọng có thể kết hợp thêm vắc-xin virus hợp bào hô hấp (RSV) và các bệnh hô hấp khác vào loại vắc-xin đang được phát triển. Khi đó, con người chỉ phải tiêm vắc xin ngừa bệnh đường hô hấp mỗi năm một lần. Công ty này hiện đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa RSV ở người lớn tuổi.

Sau khi công bố kế hoạch sản xuất vắc-xin mới, cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 6%.

Thông báo về vắc-xin kết hợp ngừa COVID-19 và cúm được đưa ra khi Moderna ra mắt thành công vắc-xin Covid-19 hai liều dựa trên mRNA.

RNA thông tin, hay mRNA là công nghệ đã được phát triển trong nhiều năm nhưng vắc-xin Moderna và Pfizer là lần đầu tiên mRNA được sử dụng ở người. Vắc-xin Covid-19 dựa trên mRNA hoạt động bằng cách đánh lừa cơ thể tạo ra một phần vô hại của virus, kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc-xin mRNA được cho là dễ sản xuất hơn các loại vắc-xin truyền thống, thường sử dụng virus đã bị vô hiệu hóa hoặc suy yếu để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Vắc-xin Covid-19 của Moderna được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ( FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 năm ngoái. Hơn 147 triệu liều vắc-xin Moderna đã được tiêm ở Mỹ, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tổng hợp.

Vào đầu tháng 9, Moderna thông báo đã nộp đơn lên FDA xin phê duyệt liều tiêm nhắc lại của công ty này. Liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 3 của Moderna sẽ được tiêm 6 tháng sau khi tiêm xong mũi thứ 2.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ dự kiến bắt đầu tiêm nhắc lại bằng cả vắc- xin Covid-19 của Pfizer và Moderna từ ngày 20/9 trong khi chờ FDA chấp thuận. FDA đã phê duyệt việc tiêm nhắc lại cho một số người bị suy giảm miễn dịch.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Moderna chế vắc-xin "2 trong 1" kết hợp ngừa Covid-19 và cúm mùa" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)