Một xã ở Việt Nam, nông dân chôn "vàng ròng" dưới đất, ra ngõ là gặp tỷ phú

24/03/2021 03:00

Trong làng, có đến hơn 1 nửa hộ dân chôn "vàng ròng" dưới đất. Những gia đình xây nhà 1 - 2 tỷ hay mua xe hơi sang trọng cũng là đều là tiền lấy ra từ loại "vàng ròng" này.

Một vườn sưa đỏ của người dan Tuyên Quang. Ảnh: Dân tộc và phát triển.

Cây sưa đỏ thuộc cây gỗ nhóm IA – nhóm gỗ cực kỳ hiếm. Đây cũng là loại gỗ được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và Danh mục Động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Gỗ sưa có khả năng phát ra năng lượng, mùi thơm. Đặc biệt nếu để càng lâu, gỗ càng có mùi thơm, vân gỗ đẹp, sáng bóng. Thời xưa, gỗ huỳnh đàn dùng để chạm trổ, đóng ngai vàng, chỗ ngồi, tủ, giường… cho các bậc vua chúa.

Do chất gỗ mềm mại, ít co rút, cong vênh, lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt nên hiện nay, loại gỗ này thường được dùng làm đồ gỗ, đồ mỹ nghệ và vòng tay gỗ, đồ thờ cúng cho độ bền, tính thẩm mỹ và tuổi thọ sản phẩm cao.

Bên cạnh đó, trong gỗ sưa có lượng dầu lớn, có hương thơm dễ chịu. Mùi hương này giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái, an thân, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn nên việc chiết suất lấy tinh dầu trong gỗ sưa cũng khá phổ biến.

Ngoài các công dụng phố biến trên, trong y học, sưa dùng để làm thuốc giảm đau, cầm máu, nhuận khí, chống huyết áp, giúp hoạt huyết... Còn với đời sống tâm linh, nhiều người mua các sản phẩm làm từ gỗ sưa để thờ cúng cũng như để trừ tà, đem lại may mắn.

Đây là loại gỗ có mức giá đắt đỏ nhất trong số các loại gỗ hiện nay. Tùy thuộc vào tuổi thọ mà mức giá thu mua khác nhau, dao động từ 5 – 15 triệu đồng/kg. Hiện nay, giá cây sưa đỏ 10 tuổi với đường kính từ 20 – 40cm có giá từ 10 triệu đồng/kg.

Một xã ở Việt Nam, nông dân chôn vàng ròng dưới đất, ra ngõ là gặp tỷ phú - Ảnh 2.

Vườn sưa đỏ của ông Nguyễn Trung Sơn. Ảnh: Dân Việt.

Trên địa bàn toàn xã Tiên Du có đến quá nửa số hộ trồng cây gỗ sưa đỏ. Nhà ít có 20 cây, nhà nhiều trồng lên đến 200 - 300 cây sưa đỏ. Cả thảy, có đến hơn 30.000 cây gỗ sưa đỏ, với tuổi đời trung bình hơn 10 năm đang được người dân tại đây trồng. Ngoài bán gỗ sưa, người dân ở đây còn ươm giống sưa đỏ bán cho những vùng xung quanh.

Tại Tiên Du, có nhiều hộ gia đình giàu lên nhanh chóng nhờ trồng câu sưa đỏ. Trong số đó, phải kể đến gia đình ông Nguyễn Kim Ngọc ở khu 2.

Nhà ông Ngọc là một trong những hộ đầu tiên trồng cây sưa đỏ ở địa phương. Có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng sưa đỏ, chia sẻ trên báo Phú Thọ, ông Ngọc cho biết, "cây sưa đỏ vẫn là giống gỗ quý bán theo cân thì khó có loại cây nào theo kịp.

Nếu chỉ trồng như một loại cây lâm nghiệp trong vườn nhà để lấy gỗ thì hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn trồng cây keo, bạch đàn". Ông Ngọc ước tính, thu nhập hàng năm mà sưa đem lại cho gia đình lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Nguyễn Trung Sơn - người có vườn sưa thuộc top đầu của Tiên Du cho hay, hiện gia đình ông đang sở hữu hơn 200 cây sưa đỏ tuổi đời trên 15 năm. Ai cũng bảo nhà ông chôn "kho báu" ở ngoài vườn. Giờ thỉnh thoảng chỉ việc "đào" lên 1 ít mà tiêu pha, mua sắm mỗi khi cần.

"Chuyện người làng xây nhà 1 - 2 tỷ đồng là điều bình thường, chưa kể mấy chục chiếc xe hơi sang trọng có trong làng cũng đều mua từ tiền bán gỗ sưa đỏ. Hiện nay, người dân xã Tiên Du không khai thác gỗ sưa đỏ ồ ạt mà chỉ bán tỉa thôi. Cây gỗ sưa càng để lâu năm càng già lõi, giá trị càng cao", ông Sơn hào hứng nói.

Ông Lê Xuân Kết, Chủ tịch UBND xã Tiên Du, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cho hay, sưa đỏ là loại cây thoát nghèo cho dân Tiên Du. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,1%, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 41,5 triệu đồng/người/năm.

Bạn đang đọc bài viết "Một xã ở Việt Nam, nông dân chôn "vàng ròng" dưới đất, ra ngõ là gặp tỷ phú" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)