Mục sở thị "biệt phủ" bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội

22/03/2021 16:01

Sau ba năm xây dựng, một “biệt phủ’’ với lối kiến trúc độc đáo tại Bát Tràng (Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng trước khi được đưa vào sử dụng.

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội

Công trình rộng hơn 3.300m2 này thuộc dự án “Tinh hoa làng nghề Việt’’ do văn phòng kiến trúc của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế từ năm 2018. 

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 2).

Theo góc nhìn của nhiều người, ngôi nhà gốm sứ độc đáo có thiết kế hình chiếc lò bầu cổ, đây là hình ảnh thân thuộc với những người con Bát Tràng. 

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 3).

Bảo tàng gốm sứ sau 3 năm xây dựng đang đi vào những bước hoàn thiện cuối cùng.

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 4).

 Dự kiến, tháng 6 năm nay có thể bắt đầu là nơi triển lãm, trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 5).

Công trình kiến trúc gồm 2 khối chính, phía bên ngoài của bảo tàng là nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Khu vực này được coi là quảng trường gốm sứ, giúp mọi người chiêm ngưỡng được tất cả những giá trị của làng nghề. 

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 6).

Khu trung tâm của bảo tàng sẽ là ngôi nhà truyền thống nhằm trưng bày những sản phẩm của gia phả nghề, những kiệt tác của các dòng họ xuyên suốt thời gian qua. 

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 7).

Công trình được thiết kế bên ngoài theo những nét ngang trượt theo vòng xoáy dựa trên cái bàn xoay gốm, một trong những công cụ không thể thiếu của những nghệ nhân làm gốm Bát Tràng.  

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 8).

Du khách khi đến đây tham quan có thể mua, đấu giá những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 9).

Khối kiến trúc 4 tầng bên trong, ngoài việc trưng bày, quảng bá sản phẩm làng nghề còn là nơi dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn…

Văn hoá - Mục sở thị 'biệt phủ' bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội (Hình 10).

Nhà gốm này có giá trị 150 tỷ đồng, được coi như nét tinh hoa của người dân làng gốm Bát Tràng, mang sứ mệnh lưu giữ, giữ gìn văn hóa và là nơi để quảng bá đến bạn bè trong nước cũng như quốc tế. 

Đắc Huy

Bạn đang đọc bài viết "Mục sở thị "biệt phủ" bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)